Anh văn bằng b là trình độ nói cỡ nào năm 2024

Chứng chỉ tiếng Anh B đã không còn được sử dụng nữa và thay bằng bằng tiếng Anh Vstep mới theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiếng Anh trình độ B!.

Nội dung bài viết

Nếu là một sinh viên mới ra trường hoặc đang chập chững những bước đầu tiên trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc, chắc hẳn bạn sẽ không biết nhiều về chứng chỉ tiếng Anh B – loại chứng chỉ tiếng Anh quốc gia đã từng được cấp theo quyết định 177/QĐ-TCBT ngày 30/01/1993 của Bộ GD&ĐT.

Đây là loại chứng chỉ tiếng Anh được đưa ra dựa trên năng lực học tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam. Xét theo KNLNN 6 bậc mới, chứng chỉ tiếng Anh B tương đương trình độ A2. Chứng chỉ B là điều kiện cần và đủ cho những đối tượng dự thi công chức. Hiện tại, chứng chỉ tiếng Anh B đã được Bộ GD&ĐT ra quyết định ngừng cấp theo nhu cầu đổi mới và chuẩn hóa khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng Anh B cũng không có quy định cụ thể, chủ yếu phụ thuộc vào đơn vị, cơ quan ứng tuyển. Trong trường hợp công ty, doanh nghiệp chỉ cần chứng chỉ tiếng Anh A trở lên thì bạn vẫn có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ B để ứng tuyển.

Anh văn bằng b là trình độ nói cỡ nào năm 2024
Mẫu chứng chỉ tiếng Anh B

Kỹ năng chứng chỉ tiếng Anh B

Chứng chỉ B ngoại ngữ là trình độ tiếng anh cơ bản. Với trình độ này, người học đủ điều kiện để đăng ký thi công chức, viên chức, nâng ngạch… Các kỹ năng của người học khi đạt chứng chỉ bằng B tiếng anh được thể hiện cụ thể như sau:

 • Bạn có thể giao tiếp cơ bản, giới thiệu về bản thân, các chủ đề cơ bản trong cuộc sống.
 • Bạn có thể hiểu được những nội dung giao tiếp cơ bản.
 • Viết thư, viết email, giao tiếp kết bạn.
 • Không đủ trình độ để làm việc trong môi trường học thuật.
  Anh văn bằng b là trình độ nói cỡ nào năm 2024
  Kỹ năng chứng chỉ tiếng Anh B

Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B còn giá trị không?

Theo thông tư 20/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực từ 15/01/2020, Bộ GD&ĐT đã chính thức bãi bỏ các quy định về kiểm tra cấp chứng chỉ ngoại ngữ chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định 30/2018/QĐ- BGDĐT. Tuy nhiên, các chứng chỉ ngoại ngữ đã cấp theo quyết định số 30/2008 vẫn có giá trị sử dụng, đối với các khóa đào tạo và cấp trước ngày 15/01/2020.

Theo Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 do Bộ GD&ĐT ban hành đề cập việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ cũ và mới, cụ thể như sau:

 • Trình độ A theo Quyết định 177/QĐ-TCBT ngày 30/01/1993 và trình độ A1 theo Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT tương đương bậc 1 trong Khung 6 bậc.
 • Chứng chỉ B Anh Văn quyết định 177 và A2 theo quyết định 66 tương đương bậc 2 của khung 6 bậc.
 • Trình độ C theo Quyết định 177 và trình độ B1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 3 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ B2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 4 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ C1 theo Quyết định 66 tương đương bậc 5 của Khung 6 bậc.
 • Trình độ C2 theo Quyết định 66 tương đương bậc 6 của Khung 6 bậc.

Việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C không còn đảm bảo chất lượng đánh giá năng lực ngoại ngữ. Nhiều hình thức tinh vi trong mua bán, cấp chứng chỉ tiếng anh khiến cho giá trị của chúng chỉ mang tính hình thức. Sau gần 28 năm tồn tại, từ ngày 15/01/2020 thì tiếng anh bằng B không còn giá trị, thay vào đó là hệ thống chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc áp dụng tại Việt Nam.

\>>> Xem thêm: Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2

Bằng B tiếng Anh tương đương TOEIC, IELTS bao nhiêu?

Ngoài việc phân tích chứng chỉ tiếng Anh B là gì thì phần tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu bằng B tiếng Anh quy đổi như thế nào nhé!

Bằng tiếng Anh B tương đương với tiếng Anh A2 trong KNLNN 6 bậc dành cho người Việt. Theo quy định của hiện tại thì tiếng Anh trình độ B truyền thống không còn được tổ chức thi và cấp bằng. Tại mục 4 Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT đã quy định quy chuẩn quy đổi điểm TOEIC, TOEFL, IELTS sang trình độ tương ứng được thể hiện cụ thể như sau:

Anh văn bằng b là trình độ nói cỡ nào năm 2024
Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh B như thế nào?

Theo bảng quy đổi trên thì chứng chỉ tiếng Anh B 150-300, IELTS 3.0. Các bài thi không thay thế cho nhau, mặc dù có thể quy đổi bằng B tương đương TOEIC, IELTS và các chứng chỉ khác nhưng đó chỉ là kết quả ước tính và không thể dùng để thay thế cho nhau. Lý do:

Thứ nhất, bài thi TOEIC, IELTS và B được xây dựng với mục đích sử dụng tiếng anh khác nhau.

 • Chứng chỉ B chứng nhận năng lực tiếng anh tại Việt Nam.
 • Bài thi TOEIC chứng nhận khả năng sử dụng tiếng anh giao tiếp quốc tế.
 • Bài thi IELTS chứng nhận khả năng sử dụng tiếng anh trong môi trường học thuật.

Thứ hai, bài thi TOEIC tập trung vào các kỹ năng nghe – đọc. B và IELTS kiểm tra 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Việc quy đổi giữa các chứng chỉ có thể thấy là chưa đầy đủ trên nhiều phương diện.

Thứ ba, yêu cầu các cơ quan doanh nghiệp cũng khác nhau. Doanh nghiệp Việt Nam thường yêu cầu chứng chỉ B hoặc TOEIC. Còn doanh nghiệp nước ngoài thường yêu cầu IELTS 5.0 trở lên.

Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B ở đâu?

Như đã phân tích, bằng B anh văn đã chính thức không còn tồn tại. Nếu bạn có nguyện vọng học chứng chỉ B tiếng anh phục vụ nhu cầu công việc thì bạn cần lưu ý tìm hiểu chứng chỉ tương đương.

Trang Tuyển Sinh là nền tảng đào tạo, ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Vstep cấp tốc với tỷ lệ hơn 99% học viên đỗ chứng chỉ B1, B2 ngay từ lần thi đầu tiên. Chương trình học được biên soạn dành riêng cho nhóm đối tượng mất gốc, muốn ôn thi cấp tốc, tập trung bám sát nội dung đề thi, không học lan man hay dài dòng.

Đặc biệt, học viên được hướng dẫn làm đề chi tiết, nắm được các mẹo giúp làm đề nhanh và chuẩn. Chỉ với 10 buổi tương đương 20 giờ học, thí sinh sẽ nắm vững toàn bộ đề thi và tự tin chinh phục mức điểm khá – giỏi.

Trang Tuyển Sinh là đơn vị đầu tiên cam kết đầu ra A2, B1, B2 Tiếng Anh với học viên bằng hợp đồng văn bản. Trong trường hợp học viên chưa đỗ chứng chỉ trong lần thi đầu tiên sẽ được miễn phí học lại – ôn thi lại cho tới khi nào thi đỗ.

Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi A2, B1, B2 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Trang Tuyển Sinh

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545
 • Website: trangtuyensinh.vn

Anh văn bằng b là trình độ nói cỡ nào năm 2024

Là tác giả nổi tiếng của website Trang Tuyển Sinh (Trangtuyensinh.vn), Trịnh Huyền Thanh đã dành 5 năm để nghiên cứu và tích lũy những kiến thức quý giá về Chứng chỉ tiếng Anh . Cô chia sẻ các bài viết giàu thông tin với độc giả của mình và đã tạo dựng được danh tiếng trong lĩnh vực này. Bài viết của cô được đánh giá cao về độ chi tiết và hữu ích, mang đến cho người đọc những thông tin chính xác và đáng tin cậy.Bên cạnh khả năng viết xuất sắc, Trịnh Huyền Thanh còn được khen ngợi vì cách tiếp cận công việc đầy nhiệt huyết và tận tâm. Cô không ngừng tìm kiếm những kiến thức mới để cung cấp cho độc giả những thông tin cập nhật và chính xác nhất. Những đóng góp của cô đã biến Trangtuyensinh.vn thành một nguồn tài nguyên quý giá cho người học tiếng Anh, giúp họ cảm thấy tự tin và thành công hơn trong học tập và thi cử.

Trình độ tiếng Anh B2 tương đương bao nhiêu IELTS?

Có bằng B2 thi IELTS với mục tiêu đạt band điểm cao hơn: Chúng ta biết được rằng bằng B2 tương đương band điểm IELTS 5.5 - 6.5 .

tiếng Anh trình độ B tương đương toeic bao nhiêu?

3. Điểm TOEIC 500 tương đương bằng gì?.

Trình độ B tiếng Anh tương đương IELTS bao nhiêu?

IELTS 3.0 tương đương trình độ A2 và Bậc 2 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc) IELTS 3.5 - 4.5 tương đương trình độ B1 và Bậc 3 (theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc)

Trình độ tiếng Anh B2 tương đương toeic bao nhiêu?

Bằng B2 tiếng Anh, bằng B1 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu? ;.