Các trường đào tạo bác sĩ đa khoa TP HCM

Sinh viên khối ngành sức khỏe Trường đại học Công nghệ TP.HCM trong giờ thực hành tại trường - Ảnh: M.G.

Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe trên địa bàn TP.HCM vừa họp và thống nhất xây dựng cơ chế chia sẻ về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học… giữa các trường thành viên trong khối ngành sức khỏe hướng đến “đại học chia sẻ”.

Các trường thành viên cũng đồng ý phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng khung chương trình đào tạo và chuẩn hóa chuẩn đầu ra theo tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe trên địa bàn TP.HCM hiện có sáu trường: Trường đại học Y dược TP.HCM, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường đại học Tôn Đức Thắng, Trường đại học Nguyễn Tất Thành, Trường đại học Công nghệ TP.HCM và Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Ông Nguyễn Thanh Hiệp - hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - hiện là chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng khối ngành sức khỏe.

Tiến sĩ 45 tuổi phụ trách Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM

MINH GIẢNG

Bạn đang có dự định muốn theo học ngành Y đa khoa? Vậy hãy cùng theo dõi bài  viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn các thông tin ngành Y đa khoa, các trường đại học có ngành Y đa khoa.

Tìm hiểu thông tin chung về ngành Y đa khoa

Ngành Y đa khoa thi khối nào?

Y đa khoa ngành học rất khó nhưng luôn hấp dẫn rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn từ nhỏ đã có ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người và nuôi nấng ước mơ từ đó khi đại học. Nếu bạn muốn thi vào ngành Y Đa khoa thì dưới đây là các khối thi và tổ hợp môn thi mà các trường đại học đang xét tuyển đối với ngành này. Để từ đó xác định thế mạnh của bản thân ở khối thi nhằm tập trung ôn tập và cố gắng, cụ thể như:

 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
Việc học ngành Y đa khoa sẽ là một chặng đường dài và gian nan

Mức điểm chuẩn của ngành Y đa khoa

Đây cũng là vấn đề được rất nhiều quan tâm, đặc thù của ngành Y đa khoa là ngành khó nên đòi hỏi những thí sinh có học lực khá giỏi. Theo thống kê thì tổng hợp điểm chuẩn ngành này của các trường dao động trong khoảng từ 25 – 29 điểm tùy theo các khối thi và trường khác nhau.

Y đa khoa được đánh giá là ngành học khó khăn với lượng kiến thức khổng lồ, việc thi vào ngành Y đa khoa đã khó thì việc theo học ngành này càng khó hơn.

Khái quát chương trình học y đa khoa

Ngành Y đa khoa yêu cầu chủ yếu sẽ liên quan đến các môn học khối B, bên cạnh đó còn cần đến những kỹ năng tiếng anh vì cần biết tên thuốc hay thuật ngữ chủ yếu sử dụng tiếng anh. Khi theo học ngành Y tại các trường đại học sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức y học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho y học lâm sàng. Sinh viên sẽ được học về khả năng chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh, chữa bệnh qua những môn học như Sinh lý, giải phẫu, sinh học, Nội cơ sở, Chẩn đoán hình ảnh, dược lý, ngoại cơ sở, Truyền nhiễm, hóa sinh….

Sau quá trình 6 năm học tập vất vả thì có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở và đa dạng: bác sĩ đa khoa có thể ứng tuyển vào làm việc tại các cơ sở y tế từ địa phương đến trung ương. Ngoài ra còn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu, những cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe…

Tuy nhiên học lực khá hoặc trung bình nhưng mong muốn theo đuổi ngành Y thì cũng không cần quá lo lắng vì các bạn có thể lựa chọn việc học tại những trường cao đẳng. Phương thức xét tuyển tại các trường cao đẳng sẽ tạo điều kiện và đơn giản hơn cho thí sinh, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo và đầu ra công việc. Cùng với đó Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh 2021 và theo thống kê của nhà trường thì 98% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sau khi kết thúc học tại trường đều có việc làm và thu nhập ổn định. Điều này chứng tỏ học Cao đẳng Y Dược cũng sẽ giúp bạn theo đuổi đam mê ngành Y Dược.

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành y

Các trường đại học có ngành Y đa khoa

Dưới đây sẽ là danh sách các trường đại học có ngành Y đa khoa để từ đó lựa chọn được trường phù hợp với học lực và điều kiện của gia đình:

 Khu vực miền bắc:

 • Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương.
 • Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 • Đại học Y Hà Nội.
 • Đại học Y Dược Thái Bình.
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên.
 • Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
 • Đại học Y Dược Hải Phòng.

– Khu vực Miền Trung:

 • Đại học Y Dược – Đại học Huế.
 • Đại học Tây Nguyên Đại học Buôn Ma Thuột.
 • Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng.
 • Đại học Phan Châu Trinh.
 • Đại học Dân lập Duy Tân.
 • Đại học Y khoa Vinh.
 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Trà Vinh.
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng.
 • Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Y Dược Cần Thơ.
 • Đại học Y Dược TP. HCM.
 • Đại học Nguyễn Tất Thành.
 • Đại học Võ Trường Toản.
 • Đại học Nam Cần Thơ.
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Đại học Tân Tạo.

Vì là ngành học hot và thu hút được nhiều người quan tâm và các thí sinh theo học cho nên trên cả nước số lượng trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Y đa khoa cũng tương đối và trải dài trên địa bàn cả nước, bao gồm các trường công lập và dân lập. Mặc dù vậy mỗi trường cao đẳng, đại học sẽ có phương thức tuyển sinh khác nhau nên thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ các thông tin để lựa  chọn được trường phù hợp nhất với năng lực và điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Trên đây là tổng hợp các trường đại học có ngành y đa khoa, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn được lối đi cho bản thân.

Chúc các bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

Y khoa là ngành học đứng đầu lĩnh vực sức khỏe, đào tạo nên những bác sĩ đa khoa và đây cũng là ước muốn của rất nhiều bạn trẻ theo đuổi trường y.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng làm bác sĩ sướng lắm, làm bác sĩ giàu lắm. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi. Ít ai biết được sinh viên ngành Y khoa đã phải học những gì, học ra sao và áp lực đè nặng lên người theo ngành này như thế nào.

Trong bài viết này, mình sẽ không đề cập tới những điều trên mà chỉ cung cấp những thông tin về ngành Y đa khoa phục vụ cho mùa tuyển sinh sắp tới thôi nhé.

Sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết được Y khoa là gì, những trường nào đào tạo ngành Y khoa và học Y khoa ra trường làm công việc gì?

Giới thiệu chung về ngành

Ngành Y khoa là ngành gì?

Y khoa hay Y đa khoa (Medicine hay General Medicine) là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa với các kỹ năng khám, tổng hợp và diễn giải thông tin lâm sàng, cận lâm sàng, chẩn đoán chính xác các bệnh lý phổ biến của bệnh nhân.

Y khoa là gì? Học trường nào?

Học Y đa khoa để làm gì?

Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa cung cấp cho các bạn kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu về:

 • Kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng
 • Kiến thức tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho cá nhân và cộng đồng
 • Kiến thức cơ bản về chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân
 • Nắm rõ các quy định của pháp luật về chính sách chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng

Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành Y khoa

Các trường tuyển sinh và đào tạo ngành Y khoa đa phần là các trường/khoa thuộc nhóm các trường y dược. Mình đã tổng hợp danh sách các trường xét tuyển ngành Y dược năm 2022 dưới đây.

Các trường tuyển sinh ngành Y khoa năm 2022 và điểm chuẩn như sau:

Điểm chuẩn ngành Y khoa năm 2021 cao nhất là 29.43 với Học viện Quân Y xét theo học bạ dành cho thí sinh nữ phía Nam xét tuyển vào ngành Y khoa quân sự.

Các bạn cũng đừng quá lo lắng điểm cao bởi đề thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là không quá khó, vì vậy phổ điểm cũng cao hơn mọi năm và vì vậy mà điểm chuẩn cao cũng là chuyện bình thường.

Ngành Y đa khoa ở Việt Nam có thời gian đào tạo lên tới 6 năm và là một trong những ngành học có thời gian đào tạo lâu nhất hiện nay.

Các khối thi ngành Y khoa

Hầu như toàn bộ các trường phía trên xét tuyển ngành Y khoa năm 2022 đều sử dụng khối B00.

Các khối xét tuyển ngành Y đa khoa bao gồm:

 • Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh học)
 • Khối D07, D08, D90
 • Khối A00, A02, A16
 • Khối B03, B08
 • Khối C02

Chương trình đào tạo ngành Y khoa

Ngành Y khoa học những gì mà lại nói chương trình học nặng khủng khiếp như thế? Cùng tham khảo chương trình đào tạo ngành học này của trường Đại học Y dược TPHCM nhé.

Chi tiết chương trình như sau:

I. KIẾN THỨC GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG
Các môn học chung
Những nguyên lý của chủ nghĩa Mác Lênin
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
Ngoại ngữ + Ngoại ngữ chuyên ngành
Tin học đại cương + ứng dụng
Giáo dục thể chất
Giáo dục quốc phòng – an ninh
Các môn cơ sở khối ngành
Dân số học
Sinh học và di truyền
Lý sinh
Hóa học
Xác suất – Thống kê y học
Tâm lý y học – Đạo đức Y học
Truyền thông và Giáo dục sức khoẻ
II. KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP
1. Kiến thức cơ sở của ngành
Giải phẫu
Mô phôi
Sinh lý
Hóa sinh
Vi sinh
Ký sinh trùng
Giải phẫu bệnh
Sinh lý bệnh – Miễn dịch
Dược lý
Dinh dưỡng và Vệ sinh an toàn thực phẩm
Sức khoẻ môi trường và Sức khỏe nghề nghiệp
Dịch tễ học CB + ứng dụng
Điều dưỡng cơ bản
Chẩn đoán hình ảnh
Thực tập cộng đồng 1
2. Kiến thức ngành
Nội cơ sở
Ngoại cơ sở
Nội bệnh lý
Ngoại bệnh lý
Phụ sản
Nhi khoa
Truyền nhiễm
Y học cổ truyền
Lao
Răng hàm mặt
Tai mũi họng
Mắt
Da liễu
Phục hồi chức năng
Thần kinh
Tâm thần
Ung thư
Chương trình y tế quốc gia
Tổ chức và quản lý y tế
Thực tập cộng đồng 2
3. Kiến thức bổ trợ
Phẫu thuật thực hành
Huyết học
Nội tiết
Niệu
Gây mê hồi sức
Pháp y
Ngoại thần kinh
Ngoại nhi
Kinh tế y tế – BHYT
Ngoại lồng ngực
4. Thi tốt nghiệp (hoặc khóa luận)
Tổng hợp hệ nội
Tổng hợp hệ ngoại
Lâm sàng

Cơ hội việc làm và mức lương sau tốt nghiệp

Không cần phải nói, sinh viên học ngành Y đa khoa ra trường sẽ làm các bác sĩ đa khoa với công việc khám và chữa bệnh cho người dân.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Y khoa sẽ trở thành các bác sĩ đa khoa

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Y đa khoa có thể đảm nhiệm công tác khám chữa bệnh, giảng giải và nghiên cứu khoa học, quản lý. Đáp ứng yêu cầu công việc bao gồm:

 • Bác sĩ điều trị tại các cơ sở y tế
 • Giảng viên, nhà nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo khoa học sức khỏe
 • Chuyên viên y tế, nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý, tổ chức chuyên môn
 • Tổ chức, quản lý và điều hành chuyên môn tại các đơn vị khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn tiếp tục học tập và nghiên cứu các bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

Trên đây là một số thông tin về ngành Y khoa cần thiết cho những bạn quan tâm và muốn theo đuổi ngành này trước mùa tuyển sinh sắp tới. Hi vọng sẽ phần nào hữu ích trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai và trường đào tạo của chính các bạn.