Chủ đầu tư khu công nghiệp Amata

Vì sao Amata đầu tư lớn vào Quảng Ninh?

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh là điểm dừng chân tiếp theo của Tập đoàn Amata (Thái Lan) để xây dựng lên những thành phố công nghiệp - đô thị thông minh.

Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án của nhà đầu tư  Jinko Solartại Khu kinh tế ven biển Quảng Yên

Cùng tạo nên “giấc mơ kim cương”

Tập đoàn Amata được thành lập tại Thái Lan vào năm 1989, hiện là một trong những tập đoàn dẫn đầu về xây dựng, phát triển đô thị công nghiệp trên thế giới. Nối tiếp thành công từ Thái Lan, dự án đầu tiên tại Việt Nam - Khu công nghiệp Long Bình (Amata City Biên Hòa) được chính thức khởi động từ năm 1994.

“Trải qua hơn 26 năm phát triển tại Việt Nam, Amata đã xây dựng được hình ảnh tin cậy, trách nhiệm”, bà Somhatai Panichewa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Amata Việt Nam chia sẻ.

Với dự án đầu tiên được triển khai từ năm 1994 là Amata City Biên Hòa, quy mô 700 ha, đã thu hút 172 nhà đầu tư thứ cấp, tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động. Cũng tại Đồng Nai, trên vị trí chiến lược tiếp giáp cao tốc Long Thành - Dầu Giây, Amata đang xây dựng chuỗi tổ hợp Amata City Long Thành có quy mô 1.270 ha. Dự án được triển khai từ năm 2015 gắn với việc xây dựng giai đoạn I của khu công nghiệp công nghệ cao.

Bà Somhatai cho biết, Tập đoàn quyết định đầu tư ra miền Bắc gắn với kế hoạch triển khai Cảng nước sâu Lạch Huyện. Cảng nước sâu được phát triển sẽ thuận lợi cho hoạt động logistics, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu của những nhà đầu tư cũng như là khách hàng tương lai.

“Cảng nước sâu này không chỉ có vốn đầu tư của Nhà nước, mà còn có vốn ODA của Nhật Bản. Lý do sâu xa mà Nhật Bản cũng đầu tư vào cảng nước sâu này là trong tương lai sẽ có nhiều nhà đầu tư Nhật đầu tư vào miền Bắc. Thực tế cũng đã được chứng minh”, bà Somhatai phân tích.

Ngoài ra, còn có lý do khác là do vị trí của cảng nước sâu Lạch Huyện ở gần Trung Quốc, nên sẽ rất thuận lợi cho nhà đầu tư muốn xây dựng thêm nhà máy ở cạnh thị trường lớn nhất thế giới này.

“Amata nhìn thấy tiềm năng đó nên đã đến Quảng Ninh nghiên cứu. Điều khiến chúng tôi nhận thấy mảnh đất này rất hứa hẹn đó chính là việc nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Tập đoàn đã có cuộc gặp gỡ với ông Phạm Minh Chính, khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Sự nhiệt tình và quyết đoán của lãnh đạo tỉnh là điểm rất thu hút với chúng tôi”, bà Somhatai chia sẻ.

Được biết, điểm đến dự tính ban đầu của Tập đoàn Amata là Hải Phòng, nhưng tại thời điểm đó, mật độ xây dựng tại Hải Phòng đã rất cao, trong khi điều mà Amata tìm kiếm là một khu đất đủ rộng để có thể phát triển được nhiều dự án lớn. Do đó, Tập đoàn tiếp tục đến Quảng Ninh, chọn mảnh đất Quảng Yên và Uông Bí (khi thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên thì phần lớn diện tích của thị xã Quảng Yên và một phần diện tích của TP. Uông Bí thuộc khu kinh tế này) để đầu tư.

Thời điểm khi mới đến Quảng Ninh (từ năm 2013) thì chưa có Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, nhưng Tập đoàn Amata đã được tỉnh giới thiệu về tiềm năng cũng như kế hoạch thành lập Khu kinh tế với những chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn.

“Tập đoàn rất tự hào là một trong những người đầu tiên tạo nên “giấc mơ kim cương” tại vùng đất Quảng Yên. Là nhà đầu tư chiến lược lớn đầu tiên đến với Quảng Yên, chúng tôi đã cùng với chính quyền địa phương đánh giá những tiềm năng to lớn của vùng đất này và cùng xây dựng đề án thành lập Khu kinh tế Quảng Yên. Quảng Yên là nơi có lợi thế của người đi sau, khi có hạ tầng tốt, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối tốt, quỹ đất rộng, gần cảng nước sâu Lạch Huyện và cũng có vị trí thuận lợi để xây dựng cảng biển riêng”, bà Somhatai nhấn mạnh.

Sẽ là cứ điểm thứ hai tại Việt Nam

Nối tiếp sự thành công ở Đồng Nai, tại Quảng Ninh, Amata đang tiến hành dự án thứ ba của mình là Amata City Hạ Long với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Giai đoạn đầu của dự án là Khu công nghiệp Sông Khoai (thị xã Quảng Yên) đã được khởi công từ cuối năm 2018, có quy mô 714 ha và được triển khai trong vòng 8 năm.

Chia sẻ cụ thể về kế hoạch của Amata tại Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long cho biết, ngay từ những ngày đầu đến nghiên cứu tại Quảng Ninh, Amata đã xác định đây là dự án lớn nhất mà Tập đoàn triển khai tại Việt Nam, cả về quy mô đất (diện tích nghiên cứu là gần 5.800 ha) lẫn quy mô vốn (gần 2 tỷ USD).

Tiến trình phát triển khu công nghiệp với các ngành công nghiệp thân thiện môi trường, có công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư về sản xuất cũng sẽ tạo nhu cầu về nơi ở, tiện ích thương mại, dịch vụ, từ đó sẽ tạo đà cho việc xây dựng, phát triển khu đô thị thông minh Amata Smart City Hạ Long.

“Hiện tại, khu công nghiệp đã đón nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên, có quy mô vốn gần 500 triệu USD trong lĩnh vực công nghiệp sạch. Trong năm nay, nếu tình hình đại dịch Covid-19 được kiểm soát, Amata sẽ đón thêm 3-4 nhà đầu tư nữa”, ông Nhân cho biết.

Được biết, Tập đoàn Amata đã báo cáo với tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát triển thêm một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thông qua việc hợp tác với những nhà đầu tư lớn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan để kéo các nhà đầu thứ cấp lớn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này về.

Ngoài ra, Amata cũng đã làm việc với nhà tư vấn đến từ Singapore để làm quy hoạch phân khu 1.720 ha - khu vực phát triển Dự án Amata Smart City Hạ Long. Tuy nhiên, tiến độ công việc này còn phụ thuộc vào việc lập và được duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Bên cạnh đơn vị tư vấn của Singapore, còn có sự hỗ trợ của TP. Yokohama - thành phố thông minh lớn thứ hai tại Nhật Bản, chỉ sau Tokyo, để lập quy hoạch phân khu của Dự án Amata Smart City Hạ Long. Song song với việc chuẩn bị quy hoạch, thì Amata cũng đang tìm hiểu một số tập đoàn lớn của Nhật Bản và Hàn Quốc để tiến hành đàm phán việc hợp tác, báo cáo tỉnh Quảng Ninh thực hiện dự án thành phố thông minh này.

Sự mở màn ấn tượng

Ngày 31/3/2021, sau những hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền tỉnh Quảng Ninh, với tinh thần làm việc xuyên kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dự án thứ cấp đầu tiên vào Khu công nghiệp Sông Khoai đã được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây cũng là dự án đầu tiên vào Khu kinh tế ven biển Quảng Yên kể từ ngày có quyết định thành lập (24/9/2020).

Ấn tượng còn đến từ việc vị khách đầu tiên - Công ty Jinko Solar Hongkong Limited. Đây là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới. Được thành lập từ năm 2006, chính thức lên sàn chứng khoán tại New York (Mỹ) vào năm 2010, Jinko Solar đã liên tiếp 4 năm liền dẫn đầu thế giới về lĩnh vực sản xuất pin năng lượng mặt trời và là chủ sở hữu của 11 dự án trên toàn thế giới. Dự án tại Quảng Ninh là dự án thứ 12 của doanh nghiệp này, cũng là nhà máy sản xuất thứ 3 trên toàn cầu, sau Mỹ và Malaysia. Đặc biệt hơn, dự án tại Quảng Ninh là dự án nhà máy thông minh tích hợp pin, module duy nhất tính đến hiện tại của Jinko Solar.

Sau quá trình khảo sát hơn 20 tỉnh, thành phố, 30 khu công nghiệp, Jinko Solar đã đến với Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào tháng 11/2020 và quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư tại Khu công nghiệp Sông Khoai ngay đầu năm 2021. Ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng ban thường trực Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cho biết, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy đăng ký kinh doanh trong vòng 48 tiếng kể từ khi tỉnh nhận được bộ hồ sơ đầy đủ. Đây là thời gian nhanh nhất từ trước đến nay. Dự án đang chuẩn bị khởi công để sớm đưa vào hoạt động, cho ra những sản phẩm đầu tiên vào cuối năm nay.

Đây là dự án thuộc nhóm ngành công nghiệp công nghệ cao và sản xuất điện năng lượng mặt trời, cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược hướng đến thành phố thông minh của Tập đoàn Amata tại Quảng Ninh. “Với doanh thu bình quân dự kiến đạt 1,2 tỷ USD/ năm, dự án tầm cỡ này sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới, cũng như thành công của dự án Amata Smart City Hạ Long”, bà Somhatai chia sẻ tại đầu cầu trực tuyến phía Thái Lan trong buổi lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Jinko Solar.

Đây là dự án đầu tư thứ cấp đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai, và cũng là dự án thứ cấp đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đầu tư kể từ khi Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên chính thức được thành lập (24/9/2020).

Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam do Công ty Jinko Solar Hong Kong thực hiện. Đây là một trong những nhà sản xuất tấm quang năng (pin năng lượng mặt trời) lớn và tiên tiến nhất trên thế giới. Năm 2019, nhà đầu tư này đã xếp vị trí thứ nhất và nắm giữ 12,6% thị trường toàn cầu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Jinko Solar Việt Nam.

“Để tiếp tục mở rộng diện sản xuất, đoàn khảo sát của JinkoSolar đã đến Việt Nam được 2 lần bắt đầu tư tháng 10/2020, và đã tiến hành khảo sát ở hơn 20 tỉnh thành, với hơn 30 KCN. Ngày 28 Tết Nguyên đán 2021, đoàn khảo sát đã đến KCN Sông Khoai, sau khi phân tích và so sánh với nhiều khu công nghiệp khác, công ty đã quyết định chọn KCN Sông Khoại tại KKT ven biển Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh làm cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam”, ông Beyond Huang (Huang Jin Xing), Giám đốc dự án Jinko Solar Việt Nam chia sẻ.

Dự án có quy mô vốn đầu tư là 11.499,86 tỷ đồng (tương đương hơn 498 triệu USD), với diện tích sử dụng đất là 32,6 ha. Đây là dự án thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo và thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển ban hành kèm theo Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Dự án cũng phù hợp với mục tiêu Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020- 2025, định hướng đến năm 2030 và lĩnh vực tỉnh Quảng Ninh đang quan tâm thu hút đầu tư.

Theo báo cáo thẩm định của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh, quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho những dự án diễn ra trong vòng 6 ngày (sớm hơn 12 ngày so với quy định) và được tỉnh cho ý kiến chấp thuận chỉ trong vòng 1 ngày.

Dự kiến, dự án sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 4/2021 và đi vào hoạt động chính thức sau 7 tháng kể từ ngày được cấp Giấy CNĐKĐT (khoảng cuối tháng 10/2021). Dây chuyền công nghệ và máy móc, thiết bị của dự án sử dụng hệ thống máy móc thiết bị mới 100%, nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài.

Phối cảnh Khu công nghiệp Sông Khoai của Tập đoàn Amata tại Quảng Ninh.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã bày tỏ vui mừng được đón, hợp tác với Công ty Jinko Solar Hong Kong. Đồng thời, ông Văn khẳng định: Đây là tín hiệu vui, bước khởi đầu tốt đẹp, tiền đề để Quảng Ninh bước sang nhiệm kỳ mới với nhiều niềm tin và thành công mới.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Tập đoàn Amata - chủ đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai và Công ty Jinko Solar Hong Kong. Chỉ trong thời gian ngắn, hai bên đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục về đầu tư, đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng...

Ông Văn cũng đã chỉ đạo ngay tại buổi lễ về việc thành lập tổ công tác dự án, yêu cầu các đơn vị liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho Nhà đầu tư theo quy định của pháp luật bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế - xã hội - môi trường và bảo đảm an ninh trật tự.

Tiếp lời từ đầu cầu trực tuyến phía bên Thái Lan, bà Somhatai Panichewa, Tổng Giám đốc điều hành, công ty cổ phần Amata Việt Nam đã nhấn mạnh: “Việc nhà đầu tư lớn Jinko Solar chọn Quảng Ninh làm điểm thực hiện dự án cũng như sự phối hợp đồng bộ nhanh chóng và hiệu quả của các sở ban ngành đã càng khẳng định vị trí số 1 về năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh, cũng như khẳng định Quảng Ninh là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư kể cả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang làm ảnh hưởng đến nền kinh tế trên toàn thế giới”.

Sự hiện diện trực tuyến của chủ đầu tư KCN Sông Khoai từ Thái Lan

Theo phân tích của nhà đầu tư, dự kiến sau khi các dự án đi vào hoạt động, doanh thu bình quân năm đạt: 29.744,5 tỷ đồng tương đương 1.288 triệu USD; Thuế thu nhập doanh nghiệp (sau thời gian ưu đãi về thuế) là 873,4 tỷ đồng (37,8 triệu USD); Lợi nhuận sau thuế bình quân năm đạt 3.930,1 tỷ đồng (170,2 triệu USD).

Dự án dự kiến sử dụng khoảng 2.244 lao động, gồm 1.811 lao động trực tiếp và 433 nhân viên văn phòng, nhân viên kỹ thuật. Tại thời điểm đào tạo ban đầu và chuyển giao công nghệ, số lượng chuyên gia nước ngoài là 236 người. Lao động chính trực tiếp sản xuất với mức lương trung bình trên 11 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, việc triển khai dự án và sớm đưa dự án đi vào sản xuất kinh doanh sẽ tạo nguồn thu đóng góp rất lớn vào ngân sách nhà nước của tỉnh Quảng Ninh, cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh.

THÔNG TIN THÊM VỀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG KHOAI:Được chính thức cấp phép đầu tư vào năm 2018, KCN Sông Khoai với diện tích 714 héc ta, thuộc KKT ven biển Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh là một trong những khu công nghiệp lớn được đầu tư quy mô bài bản, theo tiêu chuẩn quốc tế cùng những lợi thế vượt trội dành cho những nhà đầu tư FDI, bao gồm:+ Chủ đầu tư là tập đoàn phát triển thành phố công nghiệp hàng đầu thế giới – AMATA, với hơn 26 năm kinh nghiệm đầu tư và hoạt động thành công tại Việt Nam.+ KCN sở hữu vị trí địa lý thuận lợi về giao thương hàng hóa, kết nối dễ dàng với các công trình giao thông trọng điểm thông qua hệ thống đường giao thông hiện đại và hoàn thiện như các tuyến cao tốc kết nối cảng Hải Phòng (20km), cảng nước sâu Lạch Huyện (35km), sân bay Cát Bi (25km), sân bay Vân Đồn (60km) hay cửa khẩu Móng Cái (160km).+ Doanh nghiệp đầu tư sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đầu tư, đặc biệt là ưu đãi về thuế quan cao hơn các khu công nghiệp thông thường, do vị trí trực thuộc KKT ven biển Quảng Yên.+ Quảng Yên cũng là khu vực được hưởng lợi thế về chi phí nhân công lao động với mức lương tối thiểu vùng 3, theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP (3.430.000 đồng/tháng)Hiện nay, KCN Sông Khoai đã hoàn thiện cơ bản giai đoạn 1 với 123 héc ta, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Để biết thêm thông tin về Khu công nghiệp, vui lòng liên hệ:

Ms. Nguyễn Thị Ngọc AnhEmail: Điện thoại: +84 203 3567007 ; Fax: +84 203 3562007

Số ĐT: +84 389408879