Công nghệ cắt dây là gì

Gia công cắt dây CNC là gì?

Gia công cắt dây EDM hay còn gọi là gia công bằng tia lửa điện là phương pháp gia công đặc biệt nhờ sự ăn mòn kim loại bằng tia lửa điện. Trong gia công cắt dây CNC bằng tia lửa điện, dụng cụ và chi tiết là hai điện cực.

Trong đó dây cắt là Catot và chi tiết đóng vai trò là Anot. Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ Đề-Các XY. Bàn máy được điều khiển CNC để tạo ra chuyển động theo các phương X và Y. Kết hợp dịch chuyển phụ của 2 đầu dẫn dây trên và dưới theo trục U, V tạo ra góc nghiêng dây giúp máy gia công cắt được các góc côn từ tùy thuộc vào chiều dầy phôi gia công và khả năng cắt góc côn của máy. Chuyển động của dây cắt có thể được bắt đầu từ bên ngoài phôi và đi vào vị trí cần cắt, hoặc xỏ dây qua vị trí lỗ khoan mồi qua chiều dầy phôi.

Công nghệ cắt dây là gì

Quá trình cắt là quá trình chạy dây nội suy XY, UV theo contour (biên dạng) đã được lập trình trên màn hình điều khiển, vị trí của dây cắt được hiện thị tọa độ trực tiếp và hình ảnh mô phỏng giúp người dùng dễ dàng kiểm soát quá trình cắt.

TT Tên Máy Model Số lượng Hãng sản xuất Hành trình máy1 Máy xung điện AD53L 1 SODICK 600*400*400 2 Máy xung điện AD3L 1 SODICK 300*250*250 3 Máy xung điện EGD2 1 SODICK 300*250*300 4 Máy xung điện AM35L 1 SODICK 350*250*250 5 Máy xung điện A35 1 SODICK 350*250*300 6 Máy cắt dây AQ600L 1 SODICK 600*400*350 7 Máy cắt dây VL400Q 1 SODICK 400*300*250 8 Máy cắt dây U3 1 MAKINO 370*270*220 9 Máy cắt dây AQ600L 1 SODICK 600*400*300 10 Máy cắt dây AQ325L 1 SODICK 350*250*220 11 Máy cắt dây 5 SUNTECH 600*400*400

Danh sách máy xung, máy cắt dây EDM phục vụ gia công CNC chính xác của CNC-VINA

Các phương pháp gia công cắt dây CNC

Hiện nay có 2 phương pháp gia công cắt dây CNC với tên gọi dựa trên vật liệu của dây cắt, tương ứng là cắt dây molybdenum và cắt dây đồng:

Cắt dây molybdenum (molybden, molipden, cắt dây cò cưa) được sử dụng nhiều với ưu điểm là giá thành đầu tư cho vật tư dây cắt không quá cao, dây molybdenum có thể sử dụng để cắt đi cắt lại nhiều lần. Chất lượng bề mặt cắt bằng dây molyb đảm bảo được yêu cầu gia công các bề mặt chi tiết và khuôn mẫu không đòi hỏi độ chính xác quá cao.

Cắt dây đồng đem lại bề mặt gia công đạt độ bóng cao, phù hợp với các yêu cầu độ chính xác cao trong khuôn mẫu cao cấp và các chi tiết máy đòi hỏi tính chính xác và chất lượng bề mặt khắt khe. Tuy nhiên chi phí đầu tư và giá thành cắt dây bằng dây đồng cao hơn đáng kể so với cắt bằng dây molybdenum.

Ưu điểm khi gia công cắt dây CNC tại CNCVina

Gia công chi tiết bằng cắt dây CNC EDM là phương pháp gia công đặc biệt, sử dụng được cho các chi tiết có độ dày lớn (tới 300, 500mm…)

Biên dạng cắt dây có thể đảm bảo theo bản vẽ thiết kế 2D phức tạp, rãnh hẹp và lỗ nhỏ. Gia công các góc vuông, hoặc các cạnh sắc, các đường cong phức tạp, với khe hở và chiều dày cắt thay đổi.

Vật liệu gia công đặc biệt, có độ cứng cao mà các phương pháp gia công khác rất khó thực hiện, không tối ưu hoặc không thể thực hiện được.

Cắt dây cũng rất phù hợp cho gia công các chi tiết đơn giản với độ dày nhỏ. Có thể cắt nhiều sản phẩm trong cùng một lần cắt một cách dễ dàng khi xếp chồng các tấm mỏng lên nhau. Và cắt chi tiết đặc biệt, cắt dây khuôn mẫu, cắt dây các loại chày cối…theo yêu cầu.

Công nghệ cắt dây là gì

Giá thành cắt dây EDM bằng molybdenum và cắt dây đồng được CNCVina hỗ trợ khách hàng một cách linh hoạt, tùy thuộc vào số lượng đặt hàng, độ phức tạp của chi tiết và yêu cầu dung sai, độ bóng bề mặt khách hàng yêu cầu.

Nguyên lý máy cắt dây là một vấn đề đang được nhiều khách hàng quan tâm. Đặc biệt hơn, máy cắt dây có tính ứng dụng rất cao. Vì vậy, hãy cùng Suba CNC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý máy cắt dây là gì?

Máy cắt dây là một loại máy có phương pháp gia công bằng tia lửa điện (viết trong tiếng Anh là Electrical Discharge Machine – EDM).

Nguyên lý máy cắt dây đang được nhắc đến chính là nguyên lý làm việc của máy cắt dây.

Ở đây có hai điện cực, dụng cụ là dao (catot) và chi tiết là anot của một nguồn điện một chiều có tần số 50 – 500kHz, điện áp 50 – 300V và cường độ dòng điện 0,1 – 500A.

Công nghệ cắt dây là gì
Nguyên lý máy cắt dây

Hai điện cực này sẽ được đặt trong dung dịch cách điện được gọi là chất điện môi. Lúc hai điện cực tiến về nhau sẽ có điện trường. Khi điện áp tăng lên thì từ bề mặt cực âm có các điện tử phóng ra, tiếp tục tăng điện áp thì chất điện môi giữa hai điện cực bị ion hóa làm cho chúng trở nên dẫn điện, làm xuất hiện tia lửa điện giữa hai điện cực.

Nhiệt độ ở vùng có tia lửa điện lên rất cao, lên đến 12.000°C, làm đốt cháy và bay hơi phần kim loại trên chi tiết. Trong quá trình phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo nên áp lực va đập rất lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công.

Công nghệ cắt dây là gì
Nguyên lý máy cắt dây

Máy cắt dây có những ưu điểm vượt trội là tỉ lệ sai hỏng ít, độ chính xác gia công cao, chu kỳ sản xuất ngắn và chi phí sản xuất thấp. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất gia công chi tiết và khuôn mẫu hiện nay.

Hiện nay, các máy EDM đã được thiết kế khá hoàn chỉnh và quá trình gia công được điều khiển theo chương trình số máy cắt dây CNC.

Nguyên lý máy cắt dây CNC

Máy cắt dây EDM truyền thống được điều khiển bằng tay, kém chính xác. Hiện nay, chủ yếu người ta sử dụng máy cắt dây CNC điều khiển chương trình số. Máy này có sự high-tech. Nó có thể gia công được các bề mặt phức tạp cao với độ chính xác cao.

Công nghệ cắt dây là gì
Nguyên lý máy cắt dây CNC

Bề mặt chi tiết được gia công bởi máy cắt dây CNC có thể đạt Ra = 0,63µm khi gia công thô và Ra = 0,16µm. Độ chính xác thông thường gia công vào khoảng 0,01mm. Ở các máy khoan tọa độ EDM độ chính xác gia công đạt đến 0,0025mm.

Ứng dụng của máy cắt dây

  • Làm tăng khả năng mài mòn bằng cách biến cứng bề mặt chi tiết.
  • Chế tạo và phục hồi các khuôn dập đã tôi và khuôn bằng hợp kim cứng
  • Mài phẳng, mài tròn, mài sắc hoặc làm rộng lỗ
  • Gia công các lỗ có đường kính nhỏ 0,15mm của các vòi phun cao áp có năng suất cao (từ 15 đến 30s/chiếc), gia công lỗ sâu từ 60mm cho sai số 5µm. Các lỗ Ø 0,05mm – 1mm với chiều sâu lớn như các lỗ làm mát trong cánh tuabin làm bằng hợp kim siêu cứng, các lỗ sâu với tỉ số chiều dài trên đường kính lên đến 67.
  • Gia công khuôn mẫu và các chi tiết cần độ chính xác cao bằng vật liệu hợp kim cứng

Tham khảo thêm

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy CNC chế biến gỗ thì hãy liên hệ Công ty TNHH Thương mại Suba CNC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Ngoài ra, để Quý khách hàng có thể thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu chúng tôi đã tổng hợp ra khá nhiều bài viết hữu ích về các thiết bị máy móc CNC, cơ khí như máy cắt plasma, máy chế biến gỗ,… tại website https://subacnc.vn/ . Chúng tôi luôn phục vụ các bạn với mục tiêu đem lại những giá trị đích thực cho khách hàng.