Lương của chuyên gia an ninh mạng

Chia sẻ tại buổi trực tuyến, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ Công ty GTSC, kể lại kỷ niệm đáng nhớ của mình. Đó là vào những năm 2000, ông và cộng sự có hỗ trợ cho những người sử dụng máy tính ở Việt Nam những sự cố liên quan đến máy tính, tấn công mạng, virus máy tính… Khi đó ông gặp một bác lớn tuổi có một máy tính ở nhà. Nhà tương đối chật nên bác đặt máy tính cạnh tủ lạnh. Bác có băn khoăn là tủ lạnh mở ra mở vào hàng ngày thì hơi ẩm tỏa ra làm không khí ẩm, virus máy tính có xâm nhập vào máy tính hay không!

“Đó là câu chuyện tôi nhớ mãi đến bây giờ. Cách đây 20 năm, virus máy tính là một khái niệm rất lạ lẫm, mọi người nghĩ rằng nó giống virus sinh học. Nhưng hiện nay, kể cả người lớn tuổi cũng đều biết virus máy tính xuất phát từ trên mạng và các cuộc tấn công mạng đều xuất phát từ trên mạng. Điều đó đã có sự thay đổi rất nhanh, không chỉ về công nghệ mà cả về mặt nhận thức nữa”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, sự thay đổi đó cũng dẫn tới nhóm ngành này ngày càng trở nên không thể thiếu với sự phát triển của xã hội thông tin. Theo thống kê của các tổ chức trên thế giới thì hiện nay thiếu rất nhiều nhân lực về an ninh mạng. Ở Việt Nam, tình trạng thiếu nhân lực này còn cao hơn. Đặc biệt khi khắp nơi đang đẩy mạnh chuyển đổi số, đây sẽ là lĩnh vực rất hot, nhu cầu rất cao trong thời gian tới.

Ông Phó Đức Giang, Giám đốc Dịch vụ An ninh mạng và bảo mật thông tin, PwC Việt Nam, cũng cho biết đến lúc này, mọi người đã rất hiểu về đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Đặc biệt là tại PwC, năm vừa rồi trong một báo cáo toàn cầu dành cho lãnh đạo các doanh nghiệp, các lãnh đạo đều nhất trí lựa chọn cyber risk (những rủi ro liên quan đến an ninh mạng) là mối quan tâm số 1.

“Một vị bộ trưởng trong nước có nói nên xem an ninh mạng là vấn đề sống còn trong chuyển đổi số. Vì khi chuyển đổi số, tấn công liên quan lĩnh vực CNTT ngày càng rộng. Từ đó nhu cầu tư vấn, bảo vệ, phát hiện, xử lý sự cố liên quan an toàn bảo mật thông tin trở nên ngày càng cần thiết. Không còn nghi ngờ gì nữa, lĩnh vực bảo mật an toàn thông tin sẽ hot, nổi tiếng không kém những gì chúng ta nghe gần đây như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, blockchain”, ông Giang chia sẻ.

Làm sao để có lương hơn 2.000 USD/tháng?

Gửi câu hỏi đến chương trình, Lương Đoàn, đến từ Hà Nội, thắc mắc: “Em xin phép hỏi là sinh viên mới ra trường làm gì để có mức lương 2.000 USD/tháng?”.

Ông Vũ Ngọc Sơn cho biết lương tháng 2.000 USD hay nhiều hơn thì không có giới hạn nào với lĩnh vực an ninh mạng. Nó phụ thuộc vào việc bắt đầu từ khi nào. Như thời của ông thì ông và bạn bè bắt đầu từ năm thứ 2, thứ 3 của ĐH. Sinh viên hiện nay có thể bắt đầu sớm hơn từ năm thứ nhất. Và mức lương khi sinh viên ra trường sẽ không phụ thuộc vào việc tốt nghiệp nhận bằng gì mà quan trọng là kinh nghiệm trong lĩnh vực này bao lâu. Mức lương 2.000 USD đối với một số người có thể là cao nhưng đối với lĩnh vực an ninh mạng thì không hẳn là cao.

Thạc sĩ Lê Hoàng Bình Nguyên, Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường CĐ An ninh mạng iSPACE cũng cho biết khi đạt các chứng chỉ quốc tế về an ninh mạng thì sinh viên sẽ có những thành tựu nhất định, có thể có mức lương cao, hồ sơ tốt hơn các bạn không có chứng chỉ quốc tế. Hiểu được điều này, iSPACE cũng thiết kế chương trình khớp với các chứng chỉ quốc tế phổ biến hiện tại trong an ninh mạng. Vì vậy, sinh viên học xong các kiến thức hoàn toàn có thể thi được các chứng chỉ này.

Thạc sĩ Lê Hoàng Bình Nguyên cho biết iSPACE đang đào tạo 6 chuyên ngành. Đó là an ninh mạng, quản trị mạng, phát triển phần mềm, thiết kế đồ họa và năm nay tuyển sinh 2 ngành mới là thương mại điện tử và điện toán đám mây.

Trong 2 năm, sinh viên sẽ được học các chương trình liên quan đến kiến thức về công nghệ thông tin cơ bản, sau đó sẽ đi sâu vào chuyên ngành. Sinh viên sẽ được học 70% thực hành. Ở trường, sinh viên được trải nghiệm môi trường không gian mở, được tiếp cận giáo trình thường xuyên, mới mẻ, phù hợp với công việc sau này đi làm tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên có thể thi các chứng chỉ quốc tế khi đủ kỹ năng. Sinh viên tốt nghiệp iSPACE cũng được đảm bảo việc làm vì trường có liên kết, hợp tác với doanh nghiệp.

Thời gian đăng: 22/08/2022 08:58

Hiện nay, Kỹ sư bảo mật, an ninh mạng đang thu hút rất  nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng hiểu rõ ngành này, liệu có dễ xin việc không? mức lương cao không? Cùng tìm hiểu nhé!


1. Kỹ sư bảo mật, an ninh mạng làm gì?

Kỹ sư bảo mật, an ninh mạng là người thiết kế hệ thống bảo mật, giữ gìn hệ thống thông tin của chúng tôivà ngăn chặn những vị khách không mời muốn phá hoại, ăn cắp dữ liệu của hệ thống.

Là người nắm giữ toàn bộ thông tin của hệ thống, doanh nghiệp các kỹ sư bảo mật, an ninh mạng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker.


 


Công việc của kỹ sư bảo mật, an ninh mạng:
 

- Thiết kế, xây dựng mô hình hệ thống bảo mật theo nhu cầu KH;

- Tư vấn các giải pháp bảo mật;

- Triển khai và xử lý các sự cố liên quan đến bảo mật;

2. Kỹ sư bảo mật, an ninh mạng làm việc ở đâu?

Cơ hội làm việc cho các kỹ sư công nghệ thông tin rất phong phú đặc biệt ngành bảo mật, an ninh mạng. Chính bởi nhu cầu bảo vệ thông tin nên ở hầu hết công ty, tập đoàn có ứng dụng công nghệ thông tin với quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, thương mại điện tử, các trung tâm an ninh mạng…. đều cần tới sự hỗ trợ của lực lượng quản trị hệ thống và an ninh mạng. Các kỹ sư bảo mật, an ninh mạng có thể lựa chọn các doanh nghiệp trong nước hay những công ty nước ngoài để làm việc


 

Đặc biệt, hiện tại Nhật Bản đang tuyển số lượng lớn kỹ sư thuộc ngành này nếu bạn muốn nâng cao chuyên môn cũng như mong muốn kiếm được mức lương hấp dẫn thì không nên bỏ qua các đơn hàng kỹ sư baỏ mật, an ninh mạng đi Nhật Bản 

3. Kỹ sư bảo mật, an ninh mạng - ngành có mức lương ngàn đô

Hiện nhu cầu nhân lực về bảo mật an ninh mạng là rất lớn. Vì vậy, mức lương mà các kỹ sư quản trị mạng, an ninh mạng nhận được cũng tương đối cao. Một nhân viên thử việc sẽ nhận được 300-350 USD/tháng, nhân viên chính thức thường nhận khoảng 400-700 USD/tháng tùy công ty. Ở công ty nước ngoài, mức lương cho vị trí này có thể từ một đến vài nghìn USD mỗi tháng.

Còn đối với những kỹ sư bảo mật, an ninh mạng tại Nhật Bản thì sao?

Mức lương cơ bản của 1 kỹ sư an ninh mạng tại Nhật khởi điểm là 180.000 Yên/tháng..Phụ thuộc vào các điều kiện mà mức lương của các kỹ sư sẽ như sau:

Đối với các đơn hàng chỉ yêu cầu có bằng cao đẳng trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu có tiếng Nhật trước thi tuyển thì mức lương khởi điểm ký hợp đồng năm đầu khoảng 180.000 yên/tháng. (tương đương khoảng 37 triệu)
Đối cới các đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật N4 trở lên và không yêu cầu kinh nghiệm thì mức lương cơ bản ký hợp đồng 1 năm đầu thường khoảng: 
180.000 yên – 200.000 yên/tháng. (tương đương 37 - 41 triệu/tháng).

Bảng lương 25 man của một bạn kỹ sư

Các đơn hàng yêu cầu bằng cấp cao (đại học trở lên), đã có kinh nghiệp làm việc, lương cơ bản ký hợp đồng năm đầu thường 200.000 – 220.000 yên/tháng (nếu biết tiếng Nhật N4 trở lên thì cao hơn).
Các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm 5 năm, có năng lực tiếng Nhật N3 trở lên mức kí lương sẽ cao nhất, thông thường khoảng 220.000 – 250.000 yên/tháng. ( tương đương khoảng 45 - 50 triệu/tháng).

Đặc biệt những năm tiếp theo các kỹ sư taị Nhật sẽ được tăng lương theo kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật. Hơn nữa với việc có thể gia hạn hợp đồng liên tục, bảo lãnh người thân sang Nhật, các kỹ sư có cơ hội định cư tại Nhật lâu dài

Xem chi tiết lợi ích khi tham gia đơn hàng kĩ sư TẠI ĐÂY

4. Điều kiện ứng tuyển kỹ sư an ninh mạng tại Nhật Bản

Nam độ tuổi 24-35
Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy chuyên ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông

Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật. Bạn có thể xem chi tiết điều kiện sức khoẻ TẠI ĐÂY

Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh tại Nhật Bản
Yêu cầu khác:

- Thành thạo ít nhất một trong những hệ điều hành: Unix, Linux, Red Hat.

- Hiểu biết một trong các ngôn ngữ lập trình: PHP, .NET, Python, Java…

- Có kiến thức về các giải pháp bảo mật.

- Có đam mê về lĩnh vực bảo mật và an ninh thông tin.

- Có khả năng trình bày và truyền đạt tốt.

- Có những chứng chỉ bảo mật (CEH, PCSNE, NSE, CCNA/CCNP Security, Comptia Security+,…) là một lợi thế.

- Có tinh thần cầu tiến và làm việc với cường độ cao.
 

Nếu bạn đủ điều kiện ứng tuyển các đơn hàng kỹ sư bảo mật, an ninh mạng tại Nhật và có mong muốn được tư vấn về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.

Ngoài các đơn hàng về kỹ sư an ninh mạng tại Japan.net.vn đang tuyển số lượng lớn kỹ sư thuộc nhiều ngành nghề khác nhau như xây dựng, điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin,...

Tìm hiêủ thêm về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản đọc ngay: Trả lời 20 câu hỏi về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản  

5. Tổng hợp các đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin sắp chốt form

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 0979 171 312 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Lương của chuyên gia an ninh mạng