Người bị hiv có thể sống được bao lâu

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Liên hệ bác sĩ tư vấn điều trị HIV qua số 1900 1246

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Trả lời:

Chào bạn Quang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời cho những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin sau:

 1. Bệnh AIDS là gì
 2. Bệnh HIV sống được bao lâu
 3. Biểu hiện của bệnh AIDS

1. HIV giai đoạn cuối - AIDS là gì ?

AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Bệnh này giết chết hoặc làm suy yếu các tế bào của hệ thống miễn dịch và dần dần phá hủy khả năng chống lại bệnh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư của cơ thể. HIV thường lây lan qua con đường quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Những nguyên nhân quan trọng khác gây truyền nhiễm HIV là tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh từ kim tiêm, ống tiêm, hoặc dụng cụ ma túy.

Thuật ngữ AIDS áp dụng phần lớn cho các giai đoạn nhiễm HIV. Một người bị AIDS được xác định khi nhiễm HIV có số lượng tế bào T CD4+ ít hơn 200 (trong khi đó ở người bình thường có tế bào T CD4+ nằm trong khoảng 800 hoặc nhiều hơn). Ngoài ra, những người bị nhiễm HIV đã được chẩn đoán một hoặc vài biểu hiện lâm sàng (bao gồm nhiễm trùng cơ hội và một số ung thư) ảnh hưởng đến sự tiến triển HIV.

Theo CDC, ước tính có khoảng 1 triệu người trưởng thành và thanh thiếu niên sống chung với HIV/AIDS tại Mỹ. Dịch AIDS vẫn còn thiếu kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới.

Để biết đầy đủ thông tin về bệnh, bạn có thể xem tại BỆNH AIDS.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

2. Mắc bệnh HIV có thể sống được bao lâu?

Câu trả lời vừa đơn giản vừa không đơn giản. Nhìn chung, với tiến bộ cũa khoa học kỹ thuật, triển vọng sống của người nhiễm HIV cực kỳ tích cực. Với những tiến bộ trong điều trị kháng virus, những người có HIV ngày nay có thể mong đợi sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Nếu điều trị HIV/AIDS được bắt đầu sớm và được thực hiện hàng ngày theo chỉ dẫn.

Trong thực tế, 20 tuổi bắt đầu điều trị HIV có thể hy vọng sẽ sống đến những năm 70 tuổi, theo nghiên cứu từ NA-ACCORD. Để biết thêm về các loại thuốc điều trị HIV, bạn có thể xem tại Thuốc điều trị hiv phổ biến.

>> Xem thêm: Lợi ích của thuốc phơi nhiễm HIV

Một cập nhật nghiên cứu năm 2011 của Nghiên cứu đoàn hệ của Thụy Sĩ tiếp tục ủng hộ những phát hiện này, cho thấy những người bắt đầu điều trị sớm (CD4 có trên 350) có thể đạt tuổi thọ bằng hoặc lớn hơn tuổi thọ chung. 

Các yếu tố làm giảm tuổi thọ: 

- Yếu tố tĩnh: giống như dòng giống hoặc khuynh hướng tình dục, ảnh hưởng đến tuổi thọ. Ví dụ, mức độ nghèo đói cao trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi kết hợp với việc thiếu tiếp cận với chăm sóc sức khỏe và mức độ kỳ thị HIV cao đã làm mất đi  nhiều lợi ích được thấy trong các cộng đồng da trắng.

- Yếu tố động: khi so sánh mối liên hệ giữa nguyên nhân và hậu quả thường đi kèm với thời gian sống sót. Ví dụ,  tuân thủ điều trị có liên quan trực tiếp đến tiến triển của bệnh. Sự tuân thủ ít được duy trì, nguy cơ kháng thuốc và thất bại điều trị càng cao. Với mỗi thất bại, một người mất nhiều lựa chọn điều trị hơn.

Khi nhìn vào cả hai yếu tố rủi ro tĩnh và động, chúng ta có thể bắt đầu xác định nơi một cá nhân có thể đạt được hoặc mất đi những năm sống mà không hề biết. Trong số đó:

- Số lượng CD4 của một người lúc bắt đầu điều trị vẫn là một trong những chỉ số ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ. Bắt đầu điều trị khi số lượng CD4 dưới 200 có thể giảm tới 15 năm tuổi của một người .

- Người hút thuốc nhiễm HIV mất nhiều tuổi thọ hơn người HIV. Trên thực tế, nguy cơ tử vong do hút thuốc cao gấp đôi so với những người hút thuốc có HIV và có thể cắt giảm tới 12 năm tuổi thọ của một người bất kể HIV.

- Chủng tộc và tuổi thọ có liên quan mật thiết với HIV. Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Bloomberg, người Mỹ gốc Phi nhiễm HIV sống trung bình ít hơn 8,5 năm so với các đối tác da trắng của họ.

- Người tiêm chích ma túy bị thiệt hại, cả về bệnh HIV và không liên quan đến HIV. Các yếu tố góp phần mạnh nhất là sự tuân thủ kém và người nhiễm HIV mắc phải viêm gan C. Tóm lại, tuổi thọ của người tiêm chích ma túy thấp hơn 20 năm so với tất cả các nhóm HIV khác.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

3. Bệnh AIDS biểu hiện như thế nào?

Khi hệ miễn dịch suy giảm, các biến chứng bắt đầu xuất hiện. Sau đây là những biến chứng hay triệu chứng phổ biến nhất của AIDS. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Các hạch bạch huyết vẫn được mở rộng trong hơn 3 tháng
 • Thiếu năng lượng
 • Giảm cân
 • Sốt và mồ hôi thường xuyên
 • Nhiễm trùng nấm men dai dẳng hoặc thường xuyên (miệng hoặc âm đạo)
 • Da nổi mẩn đỏ hoặc da bong tróc
 • Bệnh viêm vùng chậu không đáp ứng với điều trị
 • Mất trí nhớ ngắn hạn

Một hoặc nhiều nhiễm trùng (nhiễm trùng cơ hội) liên quan đến việc có hệ miễn dịch suy yếu. Chúng bao gồm bệnh lao và một số loại viêm phổi.

Một số người phát triển nhiễm trùng herpes thường xuyên và nghiêm trọng gây ra loét miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, hoặc một bệnh thần kinh đau đớn được gọi là bệnh zona. Trẻ em có thể bị chậm phát triển hoặc không phát triển mạnh.

Trong quá trình nhiễm HIV, hầu hết mọi người đều giảm dần số lượng tế bào T CD4. Mặc dù một số cá nhân có thể bị giảm đột ngột và đáng kể về số lượng của họ.

Các triệu chứng của nhiễm HIV có thể giống với một số bệnh khác. Thường xuyên trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán. Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh có sẵn và chẩn đoán sớm là quan trọng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn Quang có được câu trả lời cũng như cái nhìn đầy đủ về căn bệnh HIV/AIDS. Liên hệ bác sĩ tư vấn điều trị HIV qua số 1900 1246


Ca mắc HIV đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1990, đến nay vẫn sống khỏe mạnh, làm việc bình thường tại TP Hồ Chí Minh. 

Tại buổi gặp mặt báo chí nhân Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, năm nay là dịp kỷ niệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và hướng tới chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. 

30 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã giảm tỉ lệ người nhiễm HIV; giảm tỷ lệ người chuyển sang AIDS và giảm người tử vong có liên quan đến HIV/AIDS; kiểm soát tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng xuống dưới 0,3%. 

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS thông tin tại buổi gặp mặt báo chí

Trong những năm qua người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 96%, góp phần giảm lây nhiễm trong cộng đồng. 

Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 500 nghìn người không bị lây nhiễm HIV và 200 nghìn trường hợp không bị tử vong do AIDS.

 Theo BS Nguyễn Hữu Hải, Phó trưởng Phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục phòng chống HIV/AIDS, chất lượng điều trị HIV/AIDS ở Việt Nam rất tốt. Ca mắc HIV đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1990 đến nay vẫn sống khỏe mạnh, chị vẫn làm việc bình thường và đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. 

"Nếu được đưa vào điều trị sớm, tuân thủ điều trị ARV, một người từ 20 tuổi nhiễm HIV, có thể sống thêm 50-60 năm, tuổi thọ gần như người bình thường. Quan trọng nhất là phát hiện sớm và điều trị sớm", BS Hải nói.

Chất lượng điều trị ARV ở Việt Nam rất tốt, hiện có hơn 153 nghìn bệnh nhân đang điều trị ARV, tỷ lệ tuân thủ 12 tháng đạt 88%.

Thuốc ARV được BHYT chi trả, hiện có gần 50 nghìn bệnh nhân đang nhận thuốc ARV qua BHYT. Để giảm bớt gánh nặng chi phí, người nhiễm HIV cần phải mua BHYT để nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ.

Người có HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ đến mức đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện sẽ không có nguy cơ lây truyền bệnh qua đường tình dục cho bạn tình HIV âm tính. Việc uống thuốc sớm, liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc điều trị cũng giúp người nhiễm HIV giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Trần Hằng

Không điều trị ARV sống được bao lâu? Thực chất đây cũng là một câu hỏi trong rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến bệnh HIV được nhiều người quan tâm. Để giúp các bạn giải quyết được khúc mắc này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin trong bài viết để các bạn có cơ sở để trả lời hoàn chỉnh câu hỏi này.

Nguyên nhân người bệnh bị nhiễm HIV.

Thực tế, thuốc ARV là một loại thuốc giúp người bệnh bị HIV nâng cao nâng cao sức đề kháng đồng thời cải thiện hệ thống miễn dịch cho bản thân. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người còn băn khoăn về loại thuốc này. Cụ thể thì câu hỏi: Không điều trị ARV sống được bao lâu là một minh chứng.

Trước khi giúp độc giả của câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh và cơ chế hoạt động của loại virus nguy hiểm này là gì các bạn nhé. Theo như các nhà khoa học cung cấp thì HIV là một loại bệnh lây nhiễm rất cao. Con đường lây nhiễm của căn bệnh này chủ yếu thông qua các loại dịch trong cơ thể như: Máu, dịch âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ.

Nguyên nhân người bệnh bị nhiễm HIV

Nguyên tắc hoạt động của loại bệnh này là: Virus gây bệnh sẽ được gắn kết vào các tế bào T để giúp đỡ CD4+. CD4+ thực chất là một loại bệnh cầu có vai trò chống lại những loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng và bệnh ung thư. Khi các tế bào T và CD4+ bị suy giảm sẽ khiến người bệnh mắc phải một số bệnh nhiễm trùng cơ hội. Điều này dẫn đến nguy cơ người bệnh bị tử vong cao.

Việc bị lây nhiễm căn bệnh này chủ yếu thông qua 3 con đường đó là:

 • Lây qua đường tình dục: Thường thì những người hành nghề mại dâm, những người có quan hệ không chung thủy… sẽ dễ mắc phải căn bệnh này.
 • HIV còn lây nhiễm qua đường máu và các những chế phẩm về máu: Cụ thể như những người sử dụng chung kim tiêm, tiếp xúc qua vết thương hở với người bệnh…
 • Ngoài ra, HIV còn lây nhiễm từ mẹ sang còn trong quá trình thai kỳ hoặc trong thời gian cho con bú.

Vậy công dụng của ARV là gì?

Như đã chia sẻ ở trên thì việc phát minh thuốc ARV được coi là cứu tinh đối với bệnh nhân bị nhiễm HIV. Vậy trước khi trả lời câu hỏi: Không điều trị ARV sống được bao lâu có lẽ chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua về công dụng của loại thuốc này một chút các bạn nhé. Cụ thể:

Công dụng của ARV là gì?

 • Thuốc ARV sẽ làm ức chế quá nhân lên của virus HIV. Đương nhiên, nhiệm vụ của chúng là kìm hãm lượng virus này ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, thuốc không thể chữa khỏi hoàn toàn được căn bệnh này.
 • Công dụng tiếp theo của loại thuốc này đó là phục hồi hệ thống miễn dịch cho người bệnh. Giúp giảm nguy cơ tử vong và mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác.
 • Đồng nghĩa với những tác dụng trên thì người bệnh sẽ có cơ hội tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn. Đồng thời nâng cao tuổi thọ cho người bệnh.
 • Sử dụng thuốc ARV còn ngăn cản sự lây nhiễm của virus này cho người khác.

Không điều trị ARV sống được bao lâu?

Theo đúng nguyên lý thì virus HIV khi xâm nhập vào cơ thể người qua các con đường chúng sẽ tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể với tốc độ khá nhanh. Cụ thể, với những bệnh nhân không được điều trị HIV thì người bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng đó là giai đoạn AIDS. Chúng ta thường gọi là giai đoạn cuối của căn bệnh này.

Không điều trị ARV sống được bao lâu?

Nếu như những năm về trước, khi căn bệnh này mới xuất hiện và chưa có thuốc điều trị thì những người được kết luận là dương tính với HIV có tuổi thọ rất ngắn. Bởi sức tàn phá của loại virus này đối với hệ thống miễn dịch là rất cao. Thường thì người bệnh sẽ dễ mắc phải những bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân bị HIV.

Vậy không điều trị ARV sống được bao lâu? Thường thì người bệnh khi mới tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV sẽ trải qua 3 giai đoạn đoạn đó là: Giai đoạn sớm, giai đoạn HIV và giai đoạn AIDS. Tùy theo thể trạng sức khỏe của mỗi người mà sự phát triển của bệnh sẽ khác nhau. Có những người từ giai đoạn sớm đến giai đoạn cuối chỉ là vài tháng nhưng cũng có người là vài năm.

So với những người bệnh được điều trị HIV bằng thuốc ARV thì tuổi thọ của họ cao hơn rất nhiều. Theo thống kê thì tuổi thọ cao nhất đối với những bệnh nhân điều trị bằng ARV có thể lên tới hơn 20 năm. Bạn nghĩ sao về điều này? Quá tuyệt vời đúng không các bạn.

Đến đây có lẽ câu hỏi: không điều trị ARV sống được bao lâu đã không làm khó được bạn đúng không nào? Hy vọng, qua bài viết các bạn đã có những đánh giá khách quan nhất về vai trò của loại thuốc ARV trong điều trị HIV/AIDS.