Nguyên tác bố trí bình chữa cháy

Quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là tiêu chuẩn được quy định rõ ràng. Đồng thời khi trang bị đúng và đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy mới có thể đảm bảo được an toàn cho người sử dụng nhất là khi có sự cố đáng tiếc xảy ra. Đó là lý do đây là một trong những nguyên tắc cơ bản bạn cần nắm.

>>> Xem thêm: Quy định thời gian nạp bình cứu hỏa

1. Các nguyên tắc khi trang bị bình chữa cháy

Theo quy định, khi trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy phải tuân thủ theo nguyên tắc. Có như vậy bạn mới hiểu và nắm được quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy. Vậy đó là gì?

- Tất cả các khu vực, hạng mục và các công trình có tính chất nguy hiểm đều phải trang bị các thiết bị PCCC. Cụ thể đó chính là bình chữa cháy dạng xách tay hoặc các loại bình có bánh xe đi kèm.
- Đối với các khu vực có khả năng xảy ra đám cháy nhưng ít người qua lại cần phải trang bị hệ thống PCCC tự động. Việc bố trí bình này cần phải tối ưu phù hợp với diện tích bảo vệ, chiều cao cũng như các loại yếu tố khác. Đồng thời, tùy vào từng loại bình sẽ có yêu cầu khác nhau.
- Việc bố trí số bình chữa cháy phải theo quy định cũng như khoảng cách có thể di chuyển từ bình chữa cháy tới điểm xa nhất có thể bảo vệ được.

Ảnh 1: Bảng quy định dựa trên định mức trang bị bình chữa cháy và khoảng cách di chuyển thực tế

- Đồng thời với các đám cháy có tính chất khác nhau sẽ cần áp dụng các quy định khác nhau.

2. Quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy đối với từng loại đám cháy

Với đám cháy khác nhau bạn cần có sự sắp xếp số bình chữa cháy không giống nhau. Trong đó có chỉ số khối lượng hoặc thể tích tối thiểu (G) là một trong những thông số bạn cần phải chú ý. Trên thực tế, thông số này cần đáp ứng được yêu cầu là không nhỏ hơn so với thông tin ở bảng dưới đây.

a) Đám cháy chất rắn

Đây là loại đám cháy xảy ra do các chất gây cháy như gỗ, giấy, các sản phẩm dệt... rơm rạ. Khi đó việc bố trí số lượng bình chữa cháy cần phải tuân thủ theo bảng dưới đây.

Ảnh 2: Khối lượng/ Thể tích chất chữa cháy đối với đám cháy chất rắn

b) Đám cháy không khí hay chất lỏng

Đối với đám cháy chất lỏng sẽ được chia làm hai loại đó là chất lỏng không tan trong nước như xăng dầu, nhiên liệu... Hay loại đám cháy chất lỏng tan trong nước chẳng hạn như rượu, cồn... Còn với đám cháy khí là loại đám cháy dạng C. Loại đám cháy này xảy ra do các loại khí có khả năng gây cháy như H2, C2H2... Và bạn cần phải phân biệt được các loại đám cháy này để có phương án trang bị thiết bị PCCC phù hợp.

Ảnh 3: Khối lượng/ Thể tích chất chữa cháy đối với đám cháy chất lỏng hoặc không khí

3. Các quy định khác

Ngoài việc nắm được các nguyên tắc, quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy sẽ còn có một số quy định khác bạn cần tuân thủ. Cụ thể:


- Đối với các khu vực có diện tích dài hoặc hẹp cũng như có nhiều cấp sàn khác nhau thì bạn cần phải trang bị bình chữa cháy đảm bảo. Cụ thể, bình chữa cháy cần phải đảm bảo khoảng cách di chuyển từ vị trí bạn đặt bình tới vị trí xa nhất cần bảo vệ và không được vượt quá so với quy định.
- Nếu trên cùng một sàn, và tầng nhà và được ngăn bằng các lớp vách, vật bản và không có lối qua lại bạn cần phải trang bị bình chữa cháy riêng biệt.
- Khi trang bị cần phải có số lượng bình chữa cháy dự trữ nhiều hơn 10% tổng số bình. Bởi nếu có sự cố xảy ra bạn hoàn toàn có thể thay thế.
- Các loại bình chữa cháy phải được bố trí đúng vị trí chứ không tập trung ở một điểm
- Bạn sử dụng bình chữa cháy phải đảm bảo được tính năng và cấu tạo theo quy định của TCVN. Đồng thời hãy kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ nắm được quy định bao nhiêu m2 1 bình chữa cháy. Với các khu vực khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau. Đó là lý do con số này không thể nào fix cứng được và bạn cần phải linh hoạt. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào đừng quên liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0968.692.585 để được tư vấn chi tiết. Với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, PCCC DHT sẽ hỗ trợ bạn tận tình nhất.

>>> Xem ngay: Nơi bán các trang thiết bị phòng cháy giá rẻ uy tín hiện nay

>>> Xem chi tiết: Cửa hàng thiết bị phòng cháy tại Hà Nội uy tín

Mua bao nhiêu bình chữa cháy là đủ? Mua bình chữa cháy bột ABC, bột BC hay khí CO2 loại nào là đúng?

Tùy theo diện tích, kiến trúc và công năng của công trình mà có cách đặt bình chữa cháy cũng như số lượng bình chữa cháy và loại bình chữa cháy là bột ABC, bột BC hay khí CO2 cho phù hợp và đúng theo quy định về phòng cháy chữa cháy.

Ví dụ: 1 văn phòng làm việc (mức nguy hiểm cháy nổ trung bình) có 03 lầu, diện tích 01 sàn là 60-100 m2.

Với mỗi sàn 60 - 100 m2 thì cần 2 Bình chữa cháy và các thiết bị đi kèm, bao gồm:

01 bình bột BC/ABC 4kg

01 bình CO2 3kg

01 bảng tiêu lệnh nội quy PCCC

01 kệ đựng 02 bình chữa cháy

01 văn bản Nội quy PCCC có chữ ký thủ trưởng đơn vị (khi bạn mua hàng tại Luaviettech.vn bạn sẽ được hỗ trợ biên soạn BẢNG NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY miễn phí. Xem thêm Tại đây).

Vì công ty bạn có 03 lầu nên số lượng sẽ x 03, ta có bảng sau:

2. Vị trí đặt bình chữa cháy như thế nào cho đúng cách?

  • Đặt bình chữa cháy ở đâu? Biết cách lắp đặt, bố trí bình chữa cháy đúng cách sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình, nâng cao tuổi thọ của bình.

+ Chọn nơi đặt bình chữa cháy phải ở chổ khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

+ Đặt bình ở cạnh lối đi hoặc những nơi dễ nhìn thấy và dễ thao tác cầm nắm lấy bình khi có sự cố cháy nổ. Ví dụ như: đặt bình chữa cháy ngay góc tường cạnh cửa chính ra vào; đặt bình chữa cháy ngay góc vuông cầu thang bộ giữa các tầng; đặt dọc hành lang của khách sạn gần cầu thang bộ; đặt phía ngoài cửa phòng kho hàng hóa v.v…

+ NÊN TRÁNH khi đặt bình chữa cháy: tuyệt đối không đặt bình ở nơi quá khuất, ví dụ trong phòng kín khóa trái cửa, góc tối cầu thang, trong kho và bị che mất bởi vật dụng đồ đạc khác v.v... Vì khi bố trí bình chữa cháy sai cách như vậy sẽ dẫn đến trường hợp khí có sự cố cháy nổ không biết bình chữa cháy ở đâu để sử dụng.

  • Bạn có thể dùng Giá treo bình chữa cháy để treo lên như thế này:

Sử dụng giá treo bình chữa cháy giúp tiết kiệm không gian hơn, bình chữa cháy được treo lên trên giúp tránh mọi va chạm tốt hơn so với đặt trên mặt đất.

Hoặc tiện lợi hơn bạn có thể đặt 02 bình chữa cháy vào 01 cái kệ đựng bình chữa cháy như thế này:

Kệ đựng bình chữa cháy không chỉ giúp căn phòng thêm gọn gàng, thẩm mỹ mà còn giúp bảo quản bình chữa cháy tốt hơn, bền lâu, không bị gỉ sét đi tiếp xúc nền nhà, mặt đất. Kệ đựng bình chữa cháy là sự lựa chọn tuyệt vời cho văn phòng công ty, nhà xưởng hoặc hộ gia đình.

Cách đặt Bảng tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy và Bảng nội quy phòng cháy chữa cháy so với vị trí đặt bình chữa cháy

Bình chữa cháy được đặt bên dưới 2 bảng tiêu lệnh và nội quy phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của cơ quan phòng cháy chữa cháy.

Với những hướng dẫn cũng như hình minh họa bên trên, thiết bị phòng cháy chữa cháy Luaviettech.vn hi vọng sẽ phần nào giúp ích cho Quý khách hàng trong việc lựa chọn vị trí đặt bình chữa cháy đúng, đảm bảo an toàn cho người và của mỗi khi xảy ra cháy.

Để được tư vấn thêm về bình chữa cháy hoặc các trang thiết bị - phụ kiện chữa cháy khác, Quý khách có thể gọi ngay: 090 247 1486, Luaviettech.vn hân hạnh được phục vụ.

Các sản phẩm có thể bạn sẽ quan tâm:

Trọn bộ trang phục phòng cháy chữa cháy theo thông tư 48

Mặt nạ phòng độc, lọc độc chính hãng, đảm bảo

Thang dây thoát hiểm khẩn cấp an toàn

Đặc biệt: Nạp sạc bình chữa cháy bột ABC, BC và khí CO2 tại tpHCM tận nơi nhanh chóng và uy tín

Trân trọng

Tin tức khác

  • Bình chữa cháy MFZL8 bột chữa cháy ABC 8kg giá sỉ, giá rẻ tại tpHCM, giao hàng toàn quốc (10-08-2022)
  • Bình chữa cháy MFZL4 bột ABC và MT3 khí CO2 giá sỉ giá rẻ cho cửa hàng, quán cà phê, quán ăn (08-08-2022)
  • Họng tiếp nước chữa cháy, trụ nước chữa cháy, van góc chữa cháy, vòi nước chữa cháy giá rẻ, giá sỉ (05-08-2022)
  • Thiết bị máy báo cháy, báo khói, báo rỏ rỉ ga cho quán Karaoke và gia đình hiệu quả giá rẻ (03-08-2022)
  • Bình chữa cháy gốc nước công nghệ sinh học Ecosafe giá sỉ giá rẻ giao hàng toàn quốc (01-08-2022)
  • Ống thép hàn và ống thép mạ kẽm Việt Đức, Hòa Phát giá sỉ giá rẻ (29-07-2022)
  • 9 cách thoát hiểm khỏi nhà đang cháy an toàn (27-07-2022)
  • Cách chữa cháy nhanh chóng và hiệu quả mà bạn nên biết (23-07-2022)

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Nguyên tác bố trí bình chữa cháy