Nhà máy xử lý rác lớn thứ 2 trên thế giới

Thứ sáu, 30/09/2022 02:09 (GMT+7)

  • Kinh tế xanh
  • Phát triển bền vững
  • 0917 681 188

  • Phát triển bền vững

Thứ sáu, 21/01/2022 18:00 (GMT+7)

Ngày 20/1, Nhà máy điện rác Sóc Sơn chính thức đi vào hoạt động với công suất đốt giai đoạn 1 đạt 800 tấn rác/ngày. Tới tháng 3/2022, khi tất cả các lò đi vào hoạt động nhà máy sẽ đốt tới 70% số rác Hà Nội thải ra mỗi ngày.

Dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn do Tập đoàn Thiên Ý làm chủ đầu tư, nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn. Đây là nhà máy Điện rác lớn nhất Việt Nam và là nhà máy điện rác lớn thứ hai thế giới, sau công trình tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Dự án này được UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương từ năm 2017, tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác châu Âu, công suất đốt 4.000 tấn rác mỗi ngày, thu được 75 MW điện mỗi giờ.

Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đi vào hoạt động, góp phần làm giảm 'gánh nặng' cho việc xử lý rác thải tại Hà Nội.

Nguồn nguyên liệu rác sẽ được lấy trực tiếp từ rác thải sinh hoạt không phân loại của 9 quận nội thành và 5 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn).

Theo số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội, trung bình mỗi ngày trên địa bàn thành phố phát sinh khoảng 6.500 tấn rác thải sinh hoạt. Số lượng rác thải này được thu gom, phân luồng vận chuyển về 2 khu xử lý rác tập trung của thành phố là Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn và Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì.

Riêng với Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, mỗi ngày nhà máy tiếp nhận khoảng 5.000 tấn/ngày. Với việc Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đi vào hoạt động ổn định, sẽ xử lý khoảng 70% tổng lượng rác phát sinh hàng ngày của Hà Nội.

Hàng nghìn tấn rác thải của địa bàn Hà Nội sẽ được Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đốt để sản sinh năng lượng.

Dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, lò đốt số 3 sẽ đi vào hoạt động từ ngày 20/1 với công suất đạt 800 tấn rác/ngày. Lượng rác tiếp nhận mỗi ngày tại nhà máy là 1.000 tấn/ngày. Trong thời gian này, tổ máy số 2 sẽ phát điện với công suất 15MW.

Trước đó, Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đã từng thông báo vận hành thử nghiệm trong tháng 9/2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ đại dịch, thiếu công nhân, các chuyên gia nước ngoài và khó khăn nhập máy móc khiến tiến độ hoàn thành chững lại.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 20/2, lò đốt số 2 và 4 sẽ vận hành với công suất 800 tấn/lò/ngày. Tổ máy phát điện số 1 phát điện với công suất cả tổ 1 và 2 là 45 MW.

Từ ngày 25/3, lò đốt số 1 và số 5 hoạt động. Đây là giai đoạn số 3 cũng là giai đoạn cuối cùng của dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn. Công suất của 2 lò đốt đạt 800 tấn/lò/ngày. Tổng công suất phát điện của 3 tổ máy (tổ 1, 2,3) là 75MW. Khối lượng tiếp nhận rác vào nhà máy đạt mức 5.000 tấn/ngày.

Bùi Hằng (T/h)

  • Nhà máy Điện rác Sóc Sơn dự kiến tiếp nhận rác vào đầu tháng 8
  • Xây dựng kế hoạch vận hành thử nghiệm nhà máy điện rác Sóc Sơn
  • Hà Nội: Dự kiến vận hành thử Nhà máy Điện rác Sóc Sơn vào tháng 12

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Thắt chặt công tác bảo vệ rừng

Theo đánh giá của Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng, trong 9 tháng đầu năm 2022, công tác lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được triển khai một cách đồng bộ và có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả khả quan.

Hình thành thị trường phát thải carbon hiệu quả và bền vững

Hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị COP26, Việt Nam cần kết hợp nhiều giải pháp cũng như huy động nguồn lực khả thi, trong đó định giá carbon được coi là một trong những giải pháp để giảm phát thải nhà kính.

Bình Dương quan tâm phát triển nhà ở xã hội

Nhằm thu hút đầu tư, tạo điều kiện về chỗ ở cho người lao động có thu nhập thấp, tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách đột phá như giá bán nhà ở xã hội chỉ ngang giá xây dựng, không tính giá đất...

Tin mới

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa khóa XIX là ai?

Trong phiên làm việc thứ hai (chiều 29/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã bầu Ban chấp hành, các chức danh Bí thư và Phó bí thư của nhiệm kỳ mới.

Kinh nghiệm quốc tế về xử lý nước thải cho các doanh nghiệp

Ngày 28/9, tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng đã diễn ra hội thảo “Tuần hoàn về nước thải”. Hội thảo cung cấp kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm quốc tế về xử lý nước thải cho các doanh nghiệp, kết nối các doanh nghiệp với chuyên gia,..

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/9

Nước lũ dâng "đỉnh", hơn 300 trường tại Nghệ An cho học sinh nghỉ học; Vườn Quốc gia Côn Đảo ấp nở và thả về biển gần 123.000 rùa biển; Nỗi lo về biến đổi khí hậu đằng sau bão Ian và Noru... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 29/9

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình; Đề xuất cho chuyển 21 dự án có đất lúa tại TP.HCM sang làm nhà ở; Người trong cuộc nói gì về việc sở hữu chung cư có thời hạn?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Đất nền ven biển các điểm nóng giờ ra sao?

Hiện tại, đất nền một số khu vực từng là tâm điểm các cơn sốt nóng đang ghi nhận sự sụt giảm mạnh về số người tìm kiếm, quan tâm. Tuy vậy, giá bán vẫn tiếp tục leo thang.

Đồng Nai: Chuyển đổi số để phát triển bền vững

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt kế hoạch thực hiện Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn đến năm 2025. Theo đó, chuyển đổi số được ưu tiên phát triển để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Nhà máy xử lý rác lớn thứ 2 trên thế giới