So sánh giữa nông thôn và thành thị bằng tiếng Anh

Câu hỏi: So sánh 2 thành phố bằng tiếng anh

Trả lời:

- Life in Ho Chi Minh City is more exciting than life in Ha Noi.

(Cuộc sống ở Thành phố Hồ Chí Minh thú vị hơn cuộc sống ở Hà Nội.)

-Sydney is more beautiful than London.

(Sydney đẹp hơn London.)

Cùng Top lời giải tìm hiểu thêm một số đoạn văn bằng tiếng anh nói về thành phố nhé.

1. Đoạn văn tiếng Anh viết về một thành phố mà em thích

Hanoi is a dreamy city has been infatuated human heart. Besides the noise and busyness, that is the poetic and peaceful beauty. From long time ago, Hanoi was famous for thirty-six streets… Each street is a village, has unique characteristics unique. In general, people here are very elegant, open-minded and friendly. They are very willing to give directions to tourists and even invite them home. Besides, they are also very hardworking people, always try their best in life. Most of their time they spend on working and raising their children. Coming to Hanoi, we can not ignore the tourist attractions such as Bat Trang pottery village, the Temple of Literature, President Ho Chi Minh mausoleum, one pillar pagoda, ... They are associated with the existence and development of Hanoi, also Vietnam. Here, we will be attracted by the special dishes such as Vong Rice, Trang Tien ice cream, Ho Tay shrimp cake ... They are very delicious and are special characteristic of Hanoi, not similar to anywhere. For me, Hanoi is a beautiful and poetic city. Hope that one day, I will meet the dream of a travel to Bat Trang pottery.

Dịch:

Hà Nội mộng mơ từ lâu đã say đắm trái tim bao con người. Bên cạnh sự ồn ào tấp nập, đó chính là vẻ đẹp nên thơ, thanh bình. Từ xưa, nơi đây đã nổi tiếng với ba mươi sáu phố phường. Mỗi phố là một làng nghề, có những đặc điểm riêng biệt độc đáo. Nhìn chung con người nơi đây rất thanh lịch, cởi mở và thân thiện. Họ rất sẵn lòng chỉ đường cho khách du lịch và thậm chí mời về chơi nhà. Bên cạnh đó, họ cũng là những con người vô cùng cần cù chăm chỉ, luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Phần lớn thời gian của họ dành để làm việc mưu sinh và nuôi nấng con cái. Đến với Hà Nội, ta không thể bỏ qua những điểm du lịch hấp dẫn như làng gốm Bát Tràng, văn miếu Quốc tử giám, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, chùa một cột,... Chúng gắn liền với sự tồn tại và phát triển của Hà Nôi cũng như Việt Nam. Tại đây, chúng ta sẽ bị thu hút bởi các món ăn đặc sản như cốm Vòng, kem Tràng Tiền, bánh tôm Hồ Tây,... Chúng rất thơm ngon và là những nét rất riêng của Hà Nội, không lẫn với bất kì làng quê nào khác. Đối với tôi, Hà Nội là một thành phố xinh đẹp, nên thơ, mong rằng một ngày nào đó, thôi sẽ thỏa được ước mơ làm gốm Bát Tràng.

2. Viết đoạn văn bằng tiếng anh về sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn

Both city life and country life have advantages as well as disadvantages.

In the city, the houses are supplied with electricity and drinking-water. It is very convenient for city people to go from place to place by bus, by taxi or by motorbike. They can buy everything they need in supermarkets and department stores everywhere. For entertainment, they can go to theatres and amusement centres. However, they have to suffer from the pollution of air and noise, which is very harmfỉl to their health.

Many people prefer to live in the country because they can enjoy fresh air, peaceful atmosphere and beautiful landscape there. However, life in the country is not comfortable and easy. Country people lack such comforts and conveniences as electricity, drinking water, good means of transportation and amusement places.

I think city life is suitable for young people. Elderly people should enjoy their life in the countryside.

Dịch:

Cuộc sống thành thị và cuộc sống nông thôn đều có những thuận lợi và bất lợi.

Ở thành thị, nhà cửa được cung cấp điện và nước sạch. Người dân thành thị rất thuận tiện khi đi từ nơi này sang nơi khác bằng xe buýt, xe taxi hoặc xe máy. Họ có thể mua mọi thứ họ cần trong các siêu thị và cửa hàng bách hóa ở khắp mọi nơi. Để giải trí, họ có thể đi đến các rạp hát và trung tâm giải trí. Tuy nhiên, họ phải chịu đựng sự ô nhiễm không khí và tiếng ồn rất có hại cho sức khoẻ.

Nhiều người thích sống ở nông thôn hơn vì họ có thể hưởng được không khí mát mẻ, khung cảnh thanh bình và cảnh đẹp ở nơi đó. Tuy vậy, cuộc sống ở nông thôn không được tiện nghi và dễ dàng. Người dân nông thôn thiếu các tiện nghi và tiện lợi như điện, nước sạch, phương tiện chuyên chở tốt và các nơi giải trí.

Tôi nghĩ rằng cuộc sống ở thành thị thích hợp cho các thanh niên. Những người cao tuổi nên hưởng cuộc sống ở vùng nông thôn.

3. Viết đoạn văn tiếng Anh về bất lợi sống ở thành phố

Nowadays, numberous people move from countryside to city in order to look for better education and employment opportunities. Despite the fact that there are several pros of living in the city, its cons still exit. One serious problem is the higher of cost living in the city, people typically think of when considering moving to a city. The prices of the commdities are also higher due to the large concentration of people and huge demand. For existance, food, drinks,tobacco,products and gasoline are more expensive in major cities. Another cons of this problem that city inhabitants have encounter is traffic congestion. The street in a big city are often packed with numberous vehicles cars, taxis,buses and motorbikes. As a result, people often get struck in traffic jams for long hours. And cities have more traffic that contribute to the noise, as well as trains and nearby airports with loud planes flying in and out. Additionally, city life is now spoiled by pollution air,noise,soil and water pollution. Sanitation is often neglected. City are ly to be contaminated with exhaust fumes emitted from motor vehicles or with toxic gases which are discharged from the factories and industrial zones. As a consequence, city inhabitants may suffer from respiratory diseases lung cancer, tuberculosis or asthma if they breathe in those gases. To sum up, cons of living in the city causes many problems with people 's lives. Therefore, people should take actions to reduce the above problems.

Dịch:

Ngày nay, rất nhiều người di chuyển từ nông thôn lên thành phố để tìm kiếm cơ hội giáo dục và việc làm tốt hơn. Mặc dù thực tế là có một số ưu điểm của việc sống trong thành phố, nhưng nhược điểm của nó vẫn thoát ra. Một vấn đề nghiêm trọng là chi phí sinh hoạt trong thành phố cao hơn, mọi người thường nghĩ đến khi cân nhắc chuyển đến một thành phố. Giá cả các mặt bằng cũng cao hơn do lượng người tập trung đông và nhu cầu lớn. Để tồn tại, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, các sản phẩm và xăng dầu đắt hơn ở các thành phố lớn. Một nhược điểm khác của vấn đề này mà người dân thành phố gặp phải là tắc nghẽn giao thông. Đường phố ở một thành phố lớn thường chật cứng các phương tiện ô tô, taxi, xe buýt và xe máy. Do đó, mọi người thường bị kẹt xe trong nhiều giờ. Và các thành phố có nhiều giao thông hơn góp phần gây ra tiếng ồn, cũng như xe lửa và các sân bay gần đó với tiếng máy bay ồn ào bay vào. Ngoài ra, cuộc sống thành phố hiện đang bị hủy hoại bởi không khí ô nhiễm, tiếng ồn, ô nhiễm đất và nước. Vệ sinh thường bị bỏ qua. Thành phố có thể bị ô nhiễm bởi khói thải từ các phương tiện cơ giới hoặc khí độc thải ra từ các nhà máy và khu công nghiệp. Hậu quả là cư dân thành phố có thể mắc các bệnh đường hô hấp như ung thư phổi, bệnh lao hoặc hen suyễn nếu họ hít phải những khí đó. Nói tóm lại, khuyết điểm của cuộc sống ở thành phố gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân. Vì vậy, mọi người nên có những hành động để giảm thiểu các vấn đề trên.

Bài luận 1 Viết đoạn văn tiếng Anh về cuộc sống ở nông thôn
Each summer vacation, I am taken to the countryside by my parents so as to relax after a hard working term. I really the life here. In rural areas, there are not as many houses and vehicles as in the city. As the result, the atmosphere is quite fresh and cool. Most people mainly travel by bicycle or on foot. The landscape is very poe and picturesque. There are many gardens, rivers here. We can grow vegetables or chickens, fish,... on our own. The local are very kind, generous and friendly. They are willing to give directions to strangers and help each other in difficult times. Whenever we are away, we can relievedly ask our neighbors to keep our houses and children . Another thing that we especially is that in the countryside, we are reconciled to nature so that the soul is always open and the body is healthy. Living in the countryside is fun and wonderful. In the future, I really want to live here.

=> Dịch :


Mỗi lần nghỉ hè, mình lại được cha mẹ cho về quê chơi, thư giãn sau một kì học căng thẳng. Mình rất thích cuộc sống ở đây. Ở nông thôn không có nhiều nhà cửa,xe cộ đi lại như ở thành phố nên không khí khá trong lành và mát mẻ. Mọi người chủ yếu đi lại bằng xe đạp hay đi bộ. Khung cảnh rất nên thơ, đẹp như tranh vẽ. Ở đây có rất nhiều những vườn tược, sông ngòi. Chúng ta có thể tự tay trồng những loại rau củ hay nuôi gà, nuôi cá,... Người dân ở đây rất tốt bụng, phóng khoáng và thân thiện. Họ sẵn sàng chỉ đường cho người lạ và giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Mỗi khi đi xa, ta có thể yên tâm nhờ hàng xóm trông hộ nhà cửa, con cái. Một điều nữa mà mình đặc biệt thích là ở nông thôn, chúng ta được giao hòa với thiên nhiên bởi vậy mà tâm hồn lúc nào cũng rộng mở và cơ thể thì khỏe mạnh. Cuộc sống ở nông thôn thật thú vị và tuyệt vời. Trong tương lai, mình rất muốn sống ở đây. 

Bài luận 2 tiếng anh về cuộc sống ở vùng nông thôn


In the modern life, there is an increase in the people leave the countryside and migrate to the city. The objective reason is that in the city, it brings them comfortable life and favorite job. Subjective causes are due to the following disadvantages rural areas bring about push residents away. To begin with, there is no denial that rural infrastructure is not modern and advanced. Roads are quite narrow and degraded. Schools, hospitals are not cared much and remodeled. Especially the quality teachers and doctors here are just little so the inhabitants have less opportunity to develop in all way than in the urban area. Last but not least, the biggest disadvantage in rural areas is that job opportunities are so race. The main job is craft, farming, which bring a relatively small income. With that salary, we can only live through the day, not afford for services, shopping, entertainment… In conclusion, besides the positive aspects, life in the countryside is very much. disadvantage. We all need to consider carefully before choosing where to live.


=> Dịch :
Trong cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều người bỏ nông thôn để lên thành phố sinh sống. Lí do khách quan là ở thành phố đem đến cho họ cuộc sống thoải mái, công việc yêu thích. Nguyên nhân chủ quan là do những lợi ích sau đây mà nông thôn mang đến. Đầu tiên, không thể phủ nhận rằng cơ sở hạ tầng ở nông thôn không hiện đại, tiên tiến. Đường xá khá nhỏ hẹp và xuống cấp. Các trường học, bệnh viện không được quan tâm tu sửa. Điều đặc biệt là đội ngũ giáo viên, bác sỹ chất lượng ở đây thì không nhiều nên con người có ít cơ hội để phát triển một cách toàn diện hơn là ở thành phố. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bất lợi lớn nhất ở nông thôn là cơ hội việc làm rất khan hiếm. Các công việc chủ yếu là thủ công, nghề nông, mang lại nguồn thu nhập khá ít ỏi. Với tiền lương ấy, chúng ta chỉ có thể sống qua ngày chứ không dư giả cho các dịch vụ, mua sắm, giải trí,... Như vậy, bên cạnh những mặt tích cực, cuộc sống ở nông thông còn rất nhiều những bất lợi. Mỗi chúng ta cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi chọn nơi để sinh sống.

Bài luận 3 tiếng anh về cuộc sống vùng nông thông

The village has always been known to be a place of peace and quiet. The scattered houses among hundreds of plants and trees at once indicate the lack of activity in the village. The workers in the village leave their homes early in the morning to work in the plantations or towns nearby. Some have their own plantations, and some make certain arles in their homes to sell them in the towns. A few of the villagers, including women, go out to catch fish in the streams and rivers found in the village. Though the people of the village do not usually earn much, yet they seem to be contented.

In the afternoon, most of the villagers are at home. Some of them take a nap after lunch; some work in their small gardens, and some visit the small shops in the village. In various parts of the village children may be seen playing the popular games of the village. Occasionally, a cyclist passes by. Then, in the evening, the villagers meet one another. Some play cards and other types of games peculiar to the village. Some talk about the day's incidents in the village, and those whose minds go beyond the village discuss world events.

In almost every village there is a headman whose duty is to settle quarrels among the villagers and maintain peace in the village. Whenever there is a dispute, the villagers go to the headman who is held in such esteem that his word has the force or law. In this way the villagers have developed their own simple laws, and the crimes of cities are almost unknown to the people of the village.

During a festival, the whole village is alive with activities. Everyone is in a happy mood and plays his part to make the festival a success. This is the time for the men, women and children of the village to wear their best clothes and the village is full of colour. These simple ways of life in the village, however, must soon change. Progress in science and education has already begun to affect the outlook of the people in the village, and hundreds are leaving the village to seek their fortunes in the towns and cities.

 => Dịch : 

Ngôi làng luôn được biết đến là một nơi bình yên và yên tĩnh. Những ngôi nhà rải rác giữa hàng trăm cây và cây cùng một lúc cho thấy sự thiếu hoạt động trong làng. Các công nhân trong làng rời khỏi nhà vào sáng sớm để làm việc trong các đồn điền hoặc thị trấn gần đó. Một số có đồn điền riêng của họ, và một số tạo ra một số vật phẩm trong nhà để bán chúng trong thị trấn. Một số dân làng, bao gồm cả phụ nữ, đi ra ngoài để bắt cá ở những con suối và dòng sông được tìm thấy trong làng. Mặc dù người dân trong làng thường không kiếm được nhiều tiền, nhưng họ dường như hài lòng.

Vào buổi chiều, hầu hết dân làng đang ở nhà. Một số người ngủ trưa sau bữa trưa; một số làm việc trong khu vườn nhỏ của họ, và một số ghé thăm các cửa hàng nhỏ trong làng. Ở nhiều nơi trong làng, trẻ em có thể được nhìn thấy đang chơi các trò chơi phổ biến của làng. Thỉnh thoảng, một người đi xe đạp đi ngang qua. Sau đó, vào buổi tối, dân làng gặp nhau. Một số thẻ chơi và các loại trò chơi khác biệt với làng. Một số người nói về những sự cố trong ngày ở làng và những người có suy nghĩ vượt ra ngoài làng thảo luận về các sự kiện thế giới.

Trong hầu hết các ngôi làng đều có một người đứng đầu có nhiệm vụ giải quyết các cuộc cãi vã giữa dân làng và duy trì hòa bình trong làng. Bất cứ khi nào có tranh chấp, dân làng đi đến người đứng đầu được tôn trọng đến mức lời nói của anh ta có hiệu lực hoặc luật pháp. Theo cách này, dân làng đã phát triển luật đơn giản của riêng họ, và tội ác của các thành phố gần như không được người dân trong làng biết đến.

Trong một lễ hội, cả làng sống động với các hoạt động. Mọi người đều có tâm trạng vui vẻ và đóng vai trò của mình để làm cho lễ hội thành công. Đây là thời gian để đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong làng mặc quần áo đẹp nhất và ngôi làng tràn ngập màu sắc. Những cách sống đơn giản trong làng, tuy nhiên, phải sớm thay đổi. Tiến bộ trong khoa học và giáo dục đã bắt đầu ảnh hưởng đến triển vọng của người dân trong làng và hàng trăm người đang rời khỏi làng để tìm vận may ở các thị trấn và thành phố.

#Buồn