Tập thể dục lúc 4h sáng có tốt không

Thời gian thường được chọn để thể dục trong ngày chính là sáng sớm 5 - 7 giờ, chiều 3 - 5 giờ và tối 6 - 8 giờ. Với quỹ thời gian 24 giờ mỗi ngày, cơ thể luôn vận động theo nhịp sinh học phù hợp với khoảng thời gian này. Các yếu tố như hormone, hô hấp, phản xạ, sức mạnh và tích trữ năng lượng luôn ảnh hưởng đến mọi hoạt động đặc biệt là thân nhiệt.

Nhiệt độ cơ thể có xu hướng tăng cao vào khoảng 5 - 7 giờ tối và giảm dần khi chúng ta chìm vào giấc ngủ sau đó sẽ tăng lên dần. Theo nghiên cứu thời điểm thân nhiệt chạm đáy là khoảng 5 giờ sáng. Mức nhiệt cao nhất và thấp nhất trong ngày có sự chênh lệch khoảng 0,9 độ C. Do vậy bạn nên lựa chọn thời điểm thân nhiệt đủ ấm để chạy. Dưới đây là một số lý do bạn nên chạy khi thân nhiệt ấm hơn

 • Tăng khả năng tuần hoàn máu
 • Cung cấp thêm oxy cho hoạt động cơ bắp
 • Chống tình trạng khô khớp cứng khớp
 • Tăng năng lượng và sức mạnh cho mọi luyện tập
 • Giảm thấp nguy cơ tai nạn trong lúc tập luyện
 • Tăng tốc độ xung thần kinh kích thích sự vận động và cải thiện trí nhớ
 • Tốt cho quá trình chuyển hóa glycogen và glucose

Hoạt động thể chất sẽ giúp bạn bớt cảm giác muốn ăn đồng thời tăng cường sức lực cho cơ thể. Nhưng không có nghĩa bạn nên bỏ qua bữa sáng. Chạy bộ chỉ là một trong những thói quen hướng bạn đến chế độ ăn giàu dinh dưỡng và hạn chế lưu trữ năng lượng dư thừa.

 • Phát triển khối cơ tốt hơn

Buổi sáng là một thời điểm tốt cho ai muốn rèn luyện cơ bắp nâng cao sự phát triển khối cơ. Từ 5 - 8 giờ mỗi sáng là thời điểm cơ thể tiết ra hormon testosterone đạt đỉnh giúp hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp. Đồng thời bạn cần cung cấp một khẩu phần ăn giàu protein sau đó để giữ và duy trì khối cơ đó.

 • Cải thiện vấn đề tâm lý như trầm cảm, căng thẳng, lo âu

Theo các chuyên gia tâm lý cho biết, buổi sáng là lúc bệnh nhân trầm cảm thấy khó khăn nhất. Bắt đầu bước vào 8 giờ cơ thể họ xuất hiện sự thay đổi nồng độ cortisol thủ phạm gây nên cảm giác căng thẳng. Do vậy chạy bộ buổi sáng làm phóng thích hormon endorphin giúp cải thiện tâm trạng tích cực hơn. Tuy nhiên những thời điểm khác trong ngày vẫn có tác dụng đẩy lùi sự phát triển của trầm cảm.

 • Tốt cho bệnh cao huyết áp

Trầm cảm hay huyết áp cao thường được khuyến khích chạy bộ vào sáng sớm. Tuy nhiên bạn cần khởi động kỹ trước khi tập luyện để tránh chấn thương do tai nạn và liên quan đến tim mạch. Dựa trên một nghiên cứu khác cho thấy, người có huyết áp cao chăm chỉ luyện tập vào 7 giờ sáng sẽ giảm 10% vào ban ngày và 25% vào ban đêm. Đồng thời hoạt động này cải thiện tốt giấc ngủ hơn nếu bạn mất ngủ khó ngủ triền miên.

Những điểm mạnh và điểm yếu khi chạy bộ sau khi ăn tối hay chiều muộn:

Ưu điểm

 • Khả năng tạo cơ tốt hơn chạy bộ vào buổi sáng

Buổi chiều là lúc testosterone và cortisol đạt lý tưởng cho quá trình tổng hợp protein phát triển sức đề kháng và tạo dựng cơ bắp.

 • Khả năng duy trì sức bền tốt hơn

Buổi chiều cơ thể bạn sẽ còn năng lượng để thiêu đốt hơn buổi sáng do vậy cũng cải thiện tốt sức mạnh và sức bền hơn

 • Hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương khi chạy

Nhiệt độ cơ thể là yếu tố cốt lõi bảo vệ bạn khỏi nguy cơ chấn thương ngoài ý muốn. Đồng thời sau buổi trưa hormon epinephrine và norepinephrine đạt mức cao nhất khiến tim bơm máu tốt hơn. Đồng thời bạn có tâm trạng tốt và giảm đau hiệu quả khi luyện tập.

 • Ổn định nhịp sinh hoạt khoa học

Bạn có thể sẽ mất ngủ hay thiếu ngủ mệt mỏi nếu chạy bộ sáng sớm sau khi trải qua một đêm làm việc. Điều này chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường, béo phì và tim mạch. Do vậy chạy buổi chiều tối cũng là một cách điều hòa nhịp sinh học tự nhiên cho cơ thể.

 • Ít gặp rủi ro hơn

Thời gian này bạn thường được chuẩn bị kỹ hơn là khoảng thời gian ngắn ngủi mỗi sáng. Nhờ đó mà những tai nạn ngoài ý muốn được hạn chế tối đa.

Trên thực tế không có thời điểm nào gọi là chính xác nhất để tập thể dục, bởi điều này còn tùy thuộc vào mỗi người. Hiệu quả của việc tập thể dục phụ thuộc vào hình thức rèn luyện mà bạn chọn và mức độ cam kết với chúng. Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia sức khỏe dành cho bạn:

 • Tìm thời điểm tập phù hợp nhất với mình: Các chuyên gia khuyên bạn nên thử tập vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Tập thể dục vào buổi sáng trong vài tuần, sau đó thử buổi trưa, sau đó là buổi chiều. Bạn không cần phải là chuyên gia về nhịp sinh học thì mới xác định thời điểm tốt nhất để tập thể dục. Hãy dùng cơ thể cảm nhận xem thời điểm nào tập khiến bạn thoải mái nhất. Đồng thời cũng cân nhắc loại bài tập và thời lượng tập phù hợp với bản thân.
 • Thiết lập thói quen tập thể dục: Để tạo thói quen tập luyện thường xuyên, bạn có thể lên lịch tập vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Dù bạn chọn tập thể dục vào buổi sáng, giờ ăn trưa hay sau giờ làm việc thì hãy biến nó thành một phần lịch trình hàng ngày và cam kết hoàn thành với mức độ cao nhất có thể.