Thụ tinh trong là gì

IVF hay thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo được hiểu là sự thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ, với điều kiện được sự kiểm soát trong phòng thí nghiệm. Kết quả là đã có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra nhờ sử dụng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm, đầu tiên là một bé gái tên Louise Brown vào năm 1978.

Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

Tại sao chỉ chúng tôi bị vô sinh?

Vô sinh là một vấn đề phổ biến trong thời đại hiện nay. Theo một nghiên cứu mới công bố, tại thời điểm hiện tại ở Úc, phụ nữ chiếm khoảng 40% nguyên nhân gây ra vấn đề vô sinh và nam giới cũng chiếm 40%. Vô sinh đến từ cả nam và nữ chiếm 10%, 10% còn lại không có một lý do rõ ràng nào cả. Vì vậy, với nhiều đôi vợ chồng, thụ tinh trong ống nghiệm là cách duy nhất để họ có được đứa con của mình.

Hầu hết chúng ta, nhất là những cặp đôi trẻ và khoẻ mạnh đều nghĩ rằng chúng ta có thể thụ thai tự nhiên và sinh con khi chúng ta muốn. Nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Trên thực tế, cứ mỗi 6 cặp vợ chồng thì sẽ có 1 cặp có khả năng bị vô sinh, chiếm khoảng 15% dân số.

Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Lời khuyên chung là nếu một cặp vợ chồng đã cố gắng để thụ thai trong hai năm nhưng không thành công là hãy tham khảo những ý kiến của bác sĩ sản khoa và phụ khoa chuyên về vấn đề sinh sản. Đó là việc kiểm tra sức khỏe rất bình thường.

Tham khảo: Muốn có thai nhanh phải làm thế nào

Điều gì sẽ xảy ra khi thụ tinh trong ống nghiệm?

Thụ tinh trong ống nghiệm hay thụ tinh nhân tạo bao gồm một số bước. Mặc dù các bước này được thực hiện tại mỗi bệnh viện/quốc gia có thể khác nhau, nhưng các nguyên tắc và quy trình chung đều như nhau. 5 bước thường được thực hiện trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm:

 1. Dùng thuốc để kích thích buồng trứng sản xuất trứng nhiều hơn.
 2. Thu hoạch trứng từ các nang buồng trứng.
 3. Thụ tinh trứng trong phòng thí nghiệm.
 4. Chuyển trứng đã thụ tinh, “phôi thai” hoặc trứng và tinh trùng vào tử cung.
 5. Điều chỉnh hóc môn để chuẩn bị cho tử cung nhận trứng đã được thụ tinh.

 

Kích thích nang buồng trứng

Các loại thuốc được đặc chế để kích thích các nang buồng trứng sản xuất trứng nhiều hơn. Những quả trứng đó được hỗ trợ để trưởng thành, trứng càng lớn thì khả năng thụ tinh và mang thai thành công càng cao hơn. Thu nhập được nhiều trứng sẽ tối đa hóa cơ hội của sự thụ tinh. Mục đích là để nhân tạo thành công 5-12 trứng trưởng thành dưới điều kiện được kiểm soát và theo dõi. Quá trình này thường mất khoảng 12 ngày kể từ ngày tiêm.

Thu hoạch

Sự phát triển của các nang trứng được sự giám sát chặt chẽ qua việc siêu âm và xét nghiệm máu, đặc biệt là là nồng độ estrogen. Khi các nang chứa trứng chín và sẵn sàng để thụ tinh, mũi tiêm hCG sẽ được đưa vào cơ thể người phụ nữ (một hóc môn tiết ra trong thai kì) để nội tiết tố được tiết ra. Một trong những hoạt động của các hóc môn hGG này là nhằm kích thích các nang giải phóng trứng.

Sau một ngày rưỡi, trứng được thu hoạch và quá trình đó được thực hiện trong bệnh viện khi người phụ nữ được gây mê nhẹ. Một cây kim rất nhỏ và hẹp sẽ được tiêm vào nang trứng chín và trứng được hút ra một cách nhẹ nhàng.

Vai trò của người chồng

Đây là thời gian người chồng thực hiện nhiệm vụ của anh ấy và cung cấp cho các nhà khoa học một mẫu tinh dịch tươi mới. Mỗi lần xuất tinh sẽ được khoảng 250 triệu tinh trùng, mặc dù con số này thay đổi dựa trên một số yếu tố. Tuổi tác, hóc môn, số lần xuất tinh, chế độ ăn uống và sức khỏe của mỗi người nói chung đều ảnh hưởng đến lượng tinh trùng.

Khi quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đúng tiêu chuẩn, trứng và tinh trùng sẽ được trộn lẫn với nhau trên một chiếc đĩa nhựa. Nếu chất lượng của tinh trùng đạt chỉ tiêu, tinh trùng sẽ được tiêm trực tiếp vào trứng, sau đó được chuyển trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Quá trình này được gọi là tiêm tinh trùng vào trứng để tạo phôi thai (ICSI). Một cách khác là lựa chọn tinh trùng mạnh nhất, có khả năng thụ thai cao nhất, sau đó tiêm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ.

Thực tế thì đã có một số thay đổi trong việc làm thụ tinh nhân tạo tại các bệnh viện. Hiện nay nhiều bệnh viện chỉ chuyển vào một hoặc hai trứng đã được thụ tinh nhân tạo, vì vậy khả năng có đa thai khi làm thụ tinh nhân tạo đã giảm đi.

Những phôi thai dư sẽ được đông lạnh để sử dụng trong tương lai nếu quá trình thụ thai trong ống nghiệm không thành công hoặc tử cung không thuận lợi để thụ thai.

Khi nào thì tôi biết mình đã mang thai?

Các xét nghiệm thử thai thường được tiến hành chỉ 2 tuần sau khi hoàn thành các thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm. Thời gian này có lẽ là khoảng thời gian dài vô tận đối với những cặp vợ chồng khao khát có em bé.

Bên cạnh đó, bác sĩ sản khoa và bệnh viện phụ sản chắc chắn cũng sẽ là nguồn cung cấp lời khuyên tốt nhất dành riêng cho bạn.

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu  Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 

Bắt đầu được thực hiện tại Việt Nam từ 1997, trải qua hơn 20 năm, phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF đã mang niềm hạnh phúc đến hàng triệu gia đình và là phương pháp hỗ trợ sinh sản nhanh nhất và có tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay.

Thông qua những kiến thức căn bản và hữu ích dưới đây, hy vọng các cặp vợ chồng đang khao khát con yêu có thể tiến gần hơn và “chạm ngõ” ước mơ được làm cha làm mẹ của mình.

Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay, trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng labo để tạo thành phôi. Sau khoảng thời gian nuôi cấy bên ngoài (thông thường khoảng 2 – 5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi. (1)

IVF là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn được ứng dụng phổ biến nhất

ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, hai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)  đều là những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn.

Điểm khác biệt giữa hai kỹ thuật này chính là, đối với bơm tinh trùng vào buồng tử cung, quá trình thụ tinh vẫn xảy ra trong cơ thể của người phụ nữ, trong khi với thụ tinh ống nghiệm, quá trình thụ tinh xảy ra ngoài cơ thể người phụ nữ, vì vậy kỹ thuật IVF yêu cầu nhiều bước điều trị hơn, từ kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, đến thụ tinh trong phòng thí nghiệm và chuyển phôi ngược lại vào buồng tử cung người phụ nữ.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được biết đến là phương pháp điều trị hiệu quả cho những trường hợp người vợ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được áp dụng điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn không thể có thai bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản thông thường, hoặc những cặp vợ chồng lớn tuổi, kèm theo các bệnh lý: lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn, bất thường ở tinh trùng và các yếu tố miễn dịch, hoặc vô sinh chưa rõ nguyên nhân… (2)

Tóm lại, những đối tượng có thể xem xét đến phương pháp IVF gồm:

 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
 • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.
 • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh. 
 • Trước khi thực hiện IVF, cặp vợ chồng sẽ được chỉ định một số xét nghiệm nhằm kiểm tra, đánh giá chức năng sinh sản và sức khỏe tổng quát. 
 • Tiếp đó là khám tiền mê, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của người vợ, xem xét người vợ có đủ điều kiện thực hiện quá trình gây mê hay không, một phần trong quá trình chọc hút trứng sau này.
 • Sau đó, nếu đáp ứng đủ điều kiện để được điều trị, người vợ được hẹn quay lại bệnh viện để thăm khám vào ngày 2 chu kỳ kinh kế tiếp.
 • Đây chính là thời gian để các cặp vợ chồng chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, tài chính, sắp xếp công việc… để bước vào quy trình chính thức của thụ tinh qua ống nghiệm.

Hai vợ chồng được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết trước khi bước vào quy trình thực hiện IVF

ThS.BS Giang Huỳnh Như chia sẻ, quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF gồm 5 bước như sau: (3)

 • Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng, thường kéo dài từ 10 – 12 ngày. Trong suốt thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và làm xét nghiệm máu, hỗ trợ việc theo dõi sự phát triển của nang noãn và nội mạc tử cung.
 • Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn được gọi là mũi kích rụng trứng). Đặc biệt, mũi thuốc này cần được tiêm đúng giờ.
 • Thủ thuật chọc hút trứng được tiến hành qua ngã âm đạo vào khoảng 36 giờ đồng hồ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ được gây mê nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Thời gian chọc hút trứng khoảng 10 – 15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc đó, người chồng được lấy mẫu tinh trùng tươi hoặc rã đông mẫu tinh trùng được đông lạnh trước đó để chuẩn bị cho việc thụ tinh với trứng.
 • Sau chọc hút trứng, người vợ sẽ được nằm lại theo dõi tại bệnh viện trong vòng 2 – 3 giờ tiếp theo.
 • Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng Labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường chuyên dụng khoảng từ 2 – 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung của người vợ. 
 • Cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng và chất lượng phôi được tạo thành bởi bác sĩ và chuyên viên phôi học. 
 • Có hai kỹ thuật chuyển phôi: chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh. Trường hợp được chuyển phôi ngay sau khi tạo ra, gọi là chuyển phôi tươi. Ngược lại, trong một số trường hợp, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông, người vợ sẽ được chuyển phôi vào các chu kỳ tiếp theo.
 • Trong thời gian chờ chuyển phôi, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị nội mạc tử cung.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết, chất lượng tốt, hình ảnh thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung.
 • Quá trình chuyển phôi thường diễn ra nhanh chóng, kéo dài khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó người vợ có thể ra về mà không cần nằm nằm lại theo dõi tại bệnh viện.
 • Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Người vợ đến tái khám để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) theo lịch hẹn. 

 • Nồng độ Beta HCG máu >25 IU/L có nghĩa là phôi đã làm tổ và người vợ đang mang thai.
 • Quá trình mang thai được theo dõi sau đó bằng xét nghiệm beta hCG và siêu âm xác định sự hiện diện của túi thai, yolksac, vị trí túi thai, tim thai. Lịch hẹn tái khám sẽ được bác sĩ điều trị hướng dẫn, khác nhau tùy từng trường hợp.

Nếu chuyển phôi thất bại nhưng vẫn còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục thực hiện chuyển các phôi còn lại ở những chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện các bước kích thích buồng trứng hay chọc hút trứng.

Xem thêm: Kỹ Thuật Giảm Đa Thai Trong Thụ Tinh Ống Nghiệm – IVF

Tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm sẽ thay đổi tuỳ theo nhóm tuổi của người vợ. Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tỷ lệ thành công trung bình của các ca IVF ở mức cao hàng đầu Việt Nam và thế giới. Tỷ lệ này sẽ giảm dần theo tuổi của người vợ (từ 35 tuổi trở lên). Thêm vào đó, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) gồm: (4)

 • Tuổi tác hai vợ chồng: Đối với phụ nữ yếu tố tuổi đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một cặp vợ chồng. Càng lớn tuổi số lượng và chất lượng trứng ở phụ nữ ngày càng giảm, đặc biệt sau 35 tuổi tình trạng này diễn tiến ngày một nhanh hơn và đến thời kỳ mãn kinh lúc này số lượng trứng của phụ nữ đã cạn kiệt thực sự. Khác với phụ nữ, khả năng sinh tinh tại tinh hoàn của nam giới kéo dài trong suốt cuộc đời của họ, tuy nhiên khi càng lớn tuổi chất lượng tinh trùng và khả năng tình dục của người đàn ông cũng sẽ giảm dần
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm từ thịt bò, thịt gà, thịt heo, cua, hàu, tôm…; bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ quả và trái cây. Người vợ cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic như ngũ cốc, giá đỗ, cam, bưởi,… các loại thực phẩm nhiều omega 3 như dầu cá, dầu thực vật… Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
 • Đời sống sinh hoạt lành mạnh của 2 vơ chồng: Tập thể dục điều độ, nâng cao sức khỏe. Giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Đặc biệt, cần hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này nhằm tránh kích thích tử cung co bóp, gây ảnh hưởng đến phôi thai.
 • Không mắc các bệnh lý ở đường sinh dục: Trước khi bước vào điều trị IVF, hai vợ chồng cần kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như khám sức khỏe sinh sản để phát hiện các bất thường ở đường sinh dục. 
 • Lựa chọn cơ sở điều trị uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại: Thụ tinh ống nghiệm IVF là một quy trình phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kiến thức chuyên môn cao cùng nhiều kinh nghiệm để có thể áp dụng phác đồ điều trị hiệu quả nhất đối với từng bệnh nhân từ đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Đồng thời, quy trình IVF cần thực hiện ở phòng thí nghiệm đạt các tiêu chí kiểm duyệt nghiêm ngặt về độ vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm, không khí…; Sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, tối tân nhất để môi trường nuôi dưỡng phôi diễn ra thuận lợi nhất…

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại góp phần nâng cao tỷ lệ thành công của IVF

Bên cạnh tỷ lệ thành công thì chi phí khi làm IVF cũng là nỗi băn khoăn, thắc mắc của các cặp vợ chồng. Hiện nay, chi phí thực hiện thụ tinh phương pháp này  tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Tp. Hồ Chí Minh khoảng 80 – 100 triệu đồng, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của khách hàng và phác đồ điều trị.

Hiện nay, tại Việt Nam có tới 30 trung tâm hỗ trợ sinh sản khác nhau, tuy nhiên, chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ, tỷ lệ thành công và giá thành ở mỗi trung tâm sẽ hoàn toàn khác nhau tùy theo trình độ chuyên môn của các chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên, phác đồ điều trị,trang thiết bị, máy móc, quy trình kiểm soát chất lượng,…

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được đánh giá là trung tâm hỗ trợ sinh sản được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, trang bị hệ thống máy móc tối tân, quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn tại các bệnh viện hàng đầu, tiếp nhận điều trị hàng ngàn “ca khó” và lớn tuổi nhờ 4 ưu điểm nổi trội sau:

Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm (IVF) đang ở mức cao hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn là nơi tiếp nhận những “ca khó”, điều trị vô sinh – hiếm muộn cho các cặp vợ chồng lớn tuổi, có bệnh lý nền kèm theo: nam giới không có tinh trùng, tinh trùng yếu, ít, bất động…; nữ giới có tử cung dị dạng, tắc buồng trứng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, AMH thấp, nội mạc tử cung mỏng…

Đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các cặp vợ chồng sẽ được thăm khám, tư vấn và điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực điều trị vô sinh – hiếm muộn, một trong những thành viên của ekip thực hiện IVF hàng đầu Việt Nam.

Trong đó, hai trung tâm ở hai chi nhánh Hà Nội và TP.HCM được dẫn dắt bởi:

 • PGS.TS.BS Lê Hoàng – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội có hơn 20 năm kinh nghiệm chữa vô sinh – hiếm muộn tại Việt Nam
 • ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM một trong những chuyên gia hỗ trợ sinh sản hàng đầu khu vực phía Nam với gần 20 năm kinh nghiệm, là “người mẹ đỡ đầu” của rất nhiều em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Phòng Lab được ví như “trái tim” của một trung tâm hỗ trợ sinh sản. Chính vì thế, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đầu tư hệ thống nuôi cấy tối ưu với hàng loạt trang thiết bị, máy móc hiện đại. Đặc biệt, phòng sạch ISO 5 đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với 3 lớp bảo vệ phôi.

Toàn bộ sàn và trần của Labo ISO 5 là hệ thống họng khí lớn, dòng khí thiết kế một chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới và hồi trở lại hệ thống điều hòa qua các cửa gió hồi, đảm bảo không khí không thể tràn vào tủ cấy. Hệ thống không khí của Labo ISO 5 cũng được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chí quốc tế ISO 14644-1, hoàn toàn tách riêng khỏi phần còn lại của tòa nhà, luôn được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng không khí chuẩn và áp lực dương bên trong Labo.

“Hệ thống Lab-trong-Lab tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khắc phục hoàn toàn những nhược điểm thường gặp của các phòng thí nghiệm về thiết kế hoặc vận hành. Từng quy trình thao tác đều được quản lý và kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng môi trường xung quanh, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân, rút ngắn được thời gian, tối thiểu chi phí điều trị”, bác sĩ Giang Huỳnh Như chia sẻ.

Bên cạnh phòng Lab đạt chuẩn ISO 5, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh còn đồng bộ lựa chọn hệ thống nuôi cấy theo dõi phôi liên tục. Hệ thống tủ nuôi cấy Time-lapse tích hợp kính hiển vi đảo ngược và camera có độ phân giải cao lên đến 2K, giúp ghi nhận hình ảnh phôi và truyền trực tiếp đến máy tính của các chuyên gia phôi học. Nhờ đó có thể đánh giá dễ dàng chính xác sự thay đổi nhỏ của phôi qua hình thái và động học mà không cần mang phôi ra bên ngoài như tủ nuôi cấy thông thường.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc tối tân tại phòng Lab, kỹ thuật tay nghề cao, khả năng thành công và sớm “chạm ngõ” thiên chức làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn được tăng lên gấp nhiều lần.

Một trong những ưu điểm vượt trội của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là luôn có sự liên kết chặt chẽ, sự hỗ trợ và phối hợp chuyên sâu giữa các chuyên khoa trọng điểm tại bệnh viện, giúp khách hàng được chăm sóc kỹ càng từ giai đoạn mong con, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho đến khi sinh con, dưỡng nhi và cuối cùng là đón con yêu về nhà một cách khỏe mạnh, không chỉ dừng lại ở việc thụ thai thành công.

Bên cạnh thế mạnh chuyên môn và trang thiết bị hiện đại nhằm đem lại hiệu quả thành công cao nhất cho các ca thụ tinh trong ống nghiệm IVF, các cặp vợ chồng khi đến điều trị tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ hoàn toàn yên tâm, thoải mái với những tiện ích sau:

 • Thủ tục đơn giản, quy trình khép kín tại một tầng riêng biệt, khách hàng không phải di chuyển nhiều. Kết quả thăm khám và xét nghiệm có ngay trong ngày, khách hàng không phải chờ đợi lâu.
 • Không gian phòng chờ, phòng khám, phòng tư vấn, phòng thủ thuật và điều trị sang trọng, rộng rãi, thoải mái, đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng.
 • Hệ thống bảo mật và nhận diện vân tay đảm bảo sự chuẩn xác, tránh nhầm lẫn thông tin khách hàng.
 • Phòng gia đình riêng biệt giúp người thân dễ dàng theo dõi và quan sát quá trình chọc hút trứng, chuyển phôi từ phòng thủ thuật. (*)
 • Phòng hồi tỉnh, phòng nội trú… tiêu chuẩn khách sạn 5 sao dành cho khách hàng nghỉ ngơi và thư giãn sau khi thực hiện các thủ thuật. 
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng 24/24, tận tình, chu đáo, theo suốt khách hàng từ lúc bắt đầu thăm khám cho đến khi có thai, sinh em bé để hỗ trợ khách hàng tốt nhất.
 • Chi phí thăm khám, điều trị ưu đãi. Phác đồ điều trị cá thể hóa, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

(*) Hiện tại chỉ được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

Nhiều gia đình quan niệm thai IVF là thai quý, thai hiếm nên sinh mổ để đảm bảo việc sinh nở thuận lợi nhất, “mẹ tròn con vuông”. Tuy nhiên, thai IVF vẫn hoàn toàn có thể sinh thường nếu sức khỏe của mẹ và tình trạng thai nhi đảm bảo, không phải chỉ định bắt buộc phải mổ.

Việc thai IVF ra máu có thể xảy ra ở giai đoạn phôi làm tổ, tức là những ngày đầu tiên sau chuyển phôi. Nguyên nhân là để có thể bám dính vào niêm mạc tử cung của người mẹ, phôi thai phải “đào xới” niêm mạc tử cung, mà ở giai đoạn này niêm mạc tử cung có nhiều mạch máu, do đó một vài mạch máu nhỏ sẽ bị tổn thương và ra máu. Đây là hiện tượng ra máu sinh lý hoàn toàn bình thường. 

Hy vọng với những thông tin chi tiết về thụ tinh ống nghiệm IVF trên đây cùng với sự tư vấn, hỗ trợ tận tâm, tận tình của đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các cặp vợ chồng sẽ sớm đón con yêu về nhà.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Thụ tinh trong là gì