Vì sao tiếng Anh la ngôn ngữ quốc tế

Để trả lời câu hỏi trên của bạn đọc cũng như một số học viên hôm nay gia sư tiếng Anh Hà Nội xin chia sẻ bài viết là câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ nhất cho bạn đọc.
Tại sao Tiếng Anh lại phổ biến nhất trên thế giới
1. Tiếng Anh sử dụng bảng chữ cái Latinh phổ biến nhất thế giới.

2. Tiếng Anh được đứng trong danh sách các thứ tiếng dễ học nhất ( khoảng 3 năm thành thạo).

3. Trước đây nước Anh có nhiều thuộc địa trên thế giới nên các nước thuộc địa sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Hiện nay, có nhiều nước vẫn sử dụng Tiếng Anh như là ngôn ngữ chính thức.

4. Nền kinh tế Anh phát triển mạnh và từ rất sớm, vì thế yêu cầu nhiều quốc gia phải biết Tiếng Anh để giao tiếp về chính trị và giao thương

Chính vì vậy Tiếng Anh trở thành thông dụng nhất trên thế giới.
Tại sao Tiếng Anh lại trở thành ngôn ngữ giao tiếp quốc tế?

Hỏi: Em thấy tiếng Anh được sử dụng rất rộng rãi ở các nước trên thế giới. Vì sao tiếng Anh lại trở thành một ngôn ngữ giao tiếp phổ biến đến vậy? Thủy Nguyên (Hà Nội)

Trả lời:

Ngôn ngữ nào cũng được sử dụng để giao tiếp. Tuy nhiên, ngày nay người ta coi tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế; vì thế, tiếng Anh thường được gọi là "the language of communication" (ngôn ngữ giao tiếp). Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, có vẻ như mọi người đều đồng ý sử dụng tiếng Anh để trò chuyện với nhau.

Theo Hội đồng Anh hiện có khoảng 1.500.000.000 người trên thế giới nói tiếng Anh, và 1.000.000.000 người khác đang học ngôn ngữ này. Ngoài ra, có tới 75% thư từ và bưu thiếp trên thế giới được viết bằng tiếng Anh. Hầu hết các hội nghị cũng như các trận thi đấu quốc tế đều được tiến hành bằng tiếng Anh, ví dụ như thế vận hội Olympics và cuộc thi Hoa hậu thế giới. Cũng vậy, các nhà ngoại giao và chính trị đến từ các nước khác nhau đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với nhau. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong các tổ chức như: Liên Hợp Quốc, NATO, Hiệp hội Tự do Thương mại Châu Âu.

Nếu giao tiếp được bằng tiếng Anh, bạn có thể làm được nhiều việc khác nữa. Trước hết, bạn sẽ liên lạc được với những người từ khắp nơi trên thế giới nhờ có tiếng Anh; chẳng hạn như tham gia các diễn đàn hay các nhóm thảo luận trên mạng và cùng mọi người đề xuất ý kiến và quan điểm của mình; gửi e-mail cho những người thú vị và tìm hiểu về cuộc sống cũng như nền văn hóa của họ. Ngoài ra, tiếng Anh giúp bạn đi du lịch thuận tiện hơn. Dù đến bất cứ đâu, bạn cũng có giao tiếp với mọi người vì tiếng Anh được nói ở hơn 100 nước (theo ODSI). Do đó, nếu biết tiếng Anh, bạn có thể hỏi đường, trò chuyện... hoặc nhờ trợ giúp. Biết đâu một ngày nào đó bạn còn được tiếng Anh cứu mạng! Bên cạnh đó, tiếng Anh còn góp phần nâng cao được một kỹ năng giao tiếp rất đặc biệt của bạn – giao tiếp qua các tác phẩm nghệ thuật. Bạn sẽ cảm nhận được văn hóa thế giới theo một cách rất khác biệt. Ví dụ, bạn xem và hiểu được các phim điện ảnh Mỹ và Anh; một khi đã thử xem bản gốc, bạn sẽ không bao giờ còn muốn quay lại với những bản lồng tiếng nữa. Tương tự, bạn sẽ được đọc các cuốn sách vĩ đại, bởi tất cả các tác phẩm nổi tiếng đều được viết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh, từ những vở kịch kinh điển như Hamlet tới những truyện kinh dị hiện đại như Jurassic Park (Công viên kỷ jura). Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức nhiều hơn nữa các bản nhạc tiếng Anh. Chắc chắn âm nhạc sẽ hay hơn nhiều nếu bạn hiểu được cả ca từ của bài hát.

Vì tất cả những lý do trên, hãy hòa mình vào thế giới bằng cách học tập để sở hữu cho mình một vốn tiếng Anh phong phú ngay từ bây giờ bạn nhé.

Trên thế giới có biết bao nhiêu ngôn ngữ, nhưng tại sao lại không sử dụng ngôn ngữ Việt Nam làm ngôn ngữ Quốc tế chung cho cả thế giới hiện nay mà chọn ngôn ngữ Anh làm ngôn ngữ Quốc tế? Tôi xin đưa ra một số nhận định có thể đúng hoặc sai, Vì:

Nội dung chính

  • Những Lý Do Khiến Tiếng Anh Trở Thành Ngôn Ngữ Quốc Tế
  • Ngôn Ngữ Được Nói Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới
  • Ngôn Ngữ Trong Ngành Kinh Doanh Quốc Tế
  • Hầu Hết Các Bộ Phim Đều Có Tiếng Anh
  • Có Mối Liên Quan Đến Vô Số Ngôn Ngữ Khác
  • Có Thể Nói Mọi Thứ Theo Hàng Trăm Cách Khác Nhau
  • Cách Sử Dụng Khác Biệt Giữa Các Quốc Gia Khác Nhau  
  • Thực Sự Linh Hoạt
  • Vẫn Có Xu Hướng Tiếp Tục Đổi Mới
  • Video liên quan

1. Tiếng Anh sử dụng bảng chữ cái Latinh phổ biến nhất thế giới
2. Tiếng Anh được đứng trong danh sách các thứ tiếng dễ học nhất ( theo một số người đánh giá)
3. Trước đây nước Anh có thuộc địa khắp thế giới, nhiều thuộc địa sau này trở thành các nước phát triển nên tiếng Anh được sử dụng mọi nơi ngoài nước Anh: Mỹ, Canada, nhiều nước Châu Á, Châu Phi, Châu Âu.  ( Nữ hoàng Anh đã nói :” Mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh ” ) do vậy người Anh mang ngôn ngữ của mình đi khắp thế giới.
4. Nền kinh tế Anh phát triển mạnh và từ rất sớm >> yêu cầu nhiều quốc gia phải biết tiếng Anh để giao tiếp về chính trị và giao thương

Chính vì vậy tiếng Anh trở thành thông dụng nhất trên thế giới ( tiếng Anh k phải thứ tiếng Quốc tế duy nhất )

Đi đến bất kỳ nơi đâu trên thế giới, bạn sẽ hay bắt gặp một người nói tiếng Anh. Nhưng từ lúc nào và tại sao tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi như ở Vương quốc Anh và Polynesia thuộc Pháp? Hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế.

Những Lý Do Khiến Tiếng Anh Trở Thành Ngôn Ngữ Quốc Tế

Những Lý Do Khiến Tiếng Anh Trở Thành Ngôn Ngữ Quốc Tế

Ngôn Ngữ Được Nói Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới

Ngoài khoảng 400 triệu người bản ngữ, tiếng Anh được khoảng 1,6 tỷ người hiểu và / hoặc nói . Như vậy, có hơn một phần tư dân số trên thế giới nói và luyện giao tiếp ngôn ngữ này với nhau.

Ngôn Ngữ Trong Ngành Kinh Doanh Quốc Tế

Đối với các trụ sở kinh doanh thế giới chủ yếu ở các trung tâm tài chính của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ thương mại được quy ước sẵn. Một phần cũng có thể là do những người nói tiếng Anh ban đầu họ không muốn học một ngôn ngữ khác. Và ngoài ra, có đúng là mọi người từ khắp nơi trên thế giới cần có một điểm chung đó là nói tiếng anh để giao tiếp với nhau hay không?

Hầu Hết Các Bộ Phim Đều Có Tiếng Anh

Hầu Hết Các Bộ Phim Đều Có Tiếng Anh

Hollywood là một cường quốc về giải trí toàn cầu, vì vậy việc tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính để sản xuất phim là điều đương nhiên. Thường thì các bộ phim chắc hắn sẽ được lồng tiếng – nhưng người làm phim sẽ có ý định sử dụng tiếng anh để lồng tiếng cho nhân vật, giúp người xem sẽ có những cung bậc thưởng thức tuyệt vời. 

+ Xem thêm bài viết:Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Của 10 Nghệ Sĩ Hàng Đầu

Có thể sẽ có cuộc tranh luận về điều này vì còn tùy thuộc vào cách nói chuyện, nhưng cũng phải thừa nhận rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ khó hiểu nhất. Từ vựng thì rất dễ học và tiếng anh có điểm tương quan với nhiều ngôn ngữ khác, nghĩa là người nói những ngôn ngữ đó có thể biết các khái niệm trong tiếng Anh bắt nguồn từ đâu. 

Có Mối Liên Quan Đến Vô Số Ngôn Ngữ Khác

Tiếng Anh đã có từ lâu đời rồi và có điểm thú vị xuyên suốt qua các cuộc chiến tranh, xâm lược và chịu sự ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới. Các nền văn hóa đã giúp hình thành tiếng Anh hiện đại bao gồm người La Mã, người Viking và người Pháp. Vì lý do này, đây được xem là một ngôn ngữ lai bao gồm các yếu tố Latinh, Đức và Roman.

Có Thể Nói Mọi Thứ Theo Hàng Trăm Cách Khác Nhau

Có Thể Nói Mọi Thứ Theo Hàng Trăm Cách Khác Nhau

Một trong những đặc điểm hay nhất của tiếng Anh là tính linh hoạt: bạn thường có thể tìm thấy nhiều cách khác nhau để giải thích cùng một điều nhờ vào lượng từ vựng phong phú của nó. Tiếng anh được cho là có hơn 750.000 từ (có thể tùy thuộc vào cách bạn đếm – ước tính có tới 1 triệu từ) và mỗi năm lại trong Tiếng anh lại có thêm những từ mới xuất hiện (xem mục 8 bên dưới).

Cách Sử Dụng Khác Biệt Giữa Các Quốc Gia Khác Nhau  

Thậm chí dạo gần đây, tiếng Anh đã vươn lên thêm một tầm cao mới, đó là sự xuất hiện của các phương ngữ riêng biệt giữa các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Anh, Úc và Mỹ đều có cách nói và cách viết khác nhau. Và tiếng anh cũng chịu sự ảnh hưởng của các nền văn hóa và dòng lịch sử, cho nên đã phát triển theo hướng riêng của các quốc gia đó. 

Thực Sự Linh Hoạt

Những người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ, mà đó là ngôn ngữ thứ hai của họ. Họ thường tìm hiểu xem là Tiếng anh có bao nhiêu cách để nói. Đó là bởi vì tiếng Anh không mang tính thiên vị – bạn có thể sử dụng tiếng Anh theo cách mình muốn. Các quốc gia như Singapore đã khắc cốt ghi tâm khái niệm này, và đã phát minh ra một loại tiếng Anh hoàn toàn mới gọi là ‘Singlish’, có thể tiếp thu thêm từ các khía cạnh của các ngôn ngữ khác như tiếng Trung và tiếng Mã Lai.

Vẫn Có Xu Hướng Tiếp Tục Đổi Mới

Selfie. Bae. Smasual. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, những từ này đều là từ mới và được liệt vào danh sách những từ vựng quan trọng. Hơn hết bất kỳ ngôn ngữ nào, tiếng Anh vẫn trên đà phát triển và tiếp nhận thêm các từ ngữ mới – chủ yếu là các từ mới chưa được dịch sang các ngôn ngữ khác. Chắc chắn, trong các bữa tiệc quốc tế, Tiếng Anh sẽ được sử dụng nhiều nhất/Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất.

Có lẽ tôi cũng sẽ tiếp tục gìn giữ sự gắn kết với tiếng Anh, nhưng Tiếng Anh cũng đem lại rất nhiều thứ cho tất cả mọi người dù họ ở đâu trên thế giới đi chăng nữa. Ngoài ra, mọi người chắc ai cũng biết từ ‘selfie’ nghĩa là gì rồi đúng không?

+ Xem thêm bài viết:Lịch Sử Sơ Lược Về Tiếng Anh

Với các lí do và tính cấp thiết thiết của tiếng Anh trong cuộc sống hiện thời, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế. Khi sử dụng tốt tiếng Anh bạn có thể tự tin giao tiếp, tự tin làm việc và học tập, nắm bắt được các cơ hội. Không có gì thay thế cho sự bền bỉ và phải bỏ ra thật nhiều thời gian; nếu không, chúng ta sẽ trở nên lười biếng và sẽ không bao giờ tiến bộ.

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật

Để trả lời câu hỏi trên của bạn đọc cũng như một số học viên hôm nay gia sư tiếng Anh Hà Nội xin chia sẻ bài viết là câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ nhất cho bạn đọc. Tại sao Tiếng Anh lại phổ biến nhất trên thế giới 1. Tiếng Anh sử dụng bảng chữ cái Latinh phổ biến nhất thế giới. 2. Tiếng Anh được đứng trong danh sách các thứ tiếng dễ học nhất ( khoảng 3 năm thành thạo). 3. Trước đây nước Anh có nhiều thuộc địa trên thế giới nên các nước thuộc địa sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Hiện nay, có nhiều nước vẫn sử dụng Tiếng Anh như là ngôn ngữ chính thức. 4. Nền kinh tế Anh phát triển mạnh và từ rất sớm, vì thế yêu cầu nhiều quốc gia phải biết Tiếng Anh để giao tiếp về chính trị và giao thương Chính vì vậy Tiếng Anh trở thành thông dụng nhất trên thế giới. Tại sao Tiếng Anh lại trở thành ngôn ngữ giao tiếp quốc tế? Hỏi: Em thấy tiếng Anh được sử dụng rất rộng rãi ở các nước trên thế giới. Vì sao tiếng Anh lại trở thành một ngôn ngữ giao tiếp phổ biến đến vậy? Thủy Nguyên (Hà Nội) Trả lời: Ngôn ngữ nào cũng được sử dụng để giao tiếp. Tuy nhiên, ngày nay người ta coi tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế; vì thế, tiếng Anh thường được gọi là "the language of communication" (ngôn ngữ giao tiếp). Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, có vẻ như mọi người đều đồng ý sử dụng tiếng Anh để trò chuyện với nhau. Theo Hội đồng Anh hiện có khoảng 1.500.000.000 người trên thế giới nói tiếng Anh, và 1.000.000.000 người khác đang học ngôn ngữ này. Ngoài ra, có tới 75% thư từ và bưu thiếp trên thế giới được viết bằng tiếng Anh. Hầu hết các hội nghị cũng như các trận thi đấu quốc tế đều được tiến hành bằng tiếng Anh, ví dụ như thế vận hội Olympics và cuộc thi Hoa hậu thế giới. Cũng vậy, các nhà ngoại giao và chính trị đến từ các nước khác nhau đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với nhau. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong các tổ chức như: Liên Hợp Quốc, NATO, Hiệp hội Tự do Thương mại Châu Âu. Nếu giao tiếp được bằng tiếng Anh, bạn có thể làm được nhiều việc khác nữa. Trước hết, bạn sẽ liên lạc được với những người từ khắp nơi trên thế giới nhờ có tiếng Anh; chẳng hạn như tham gia các diễn đàn hay các nhóm thảo luận trên mạng và cùng mọi người đề xuất ý kiến và quan điểm của mình; gửi e-mail cho những người thú vị và tìm hiểu về cuộc sống cũng như nền văn hóa của họ. Ngoài ra, tiếng Anh giúp bạn đi du lịch thuận tiện hơn. Dù đến bất cứ đâu, bạn cũng có giao tiếp với mọi người vì tiếng Anh được nói ở hơn 100 nước (theo ODSI). Do đó, nếu biết tiếng Anh, bạn có thể hỏi đường, trò chuyện... hoặc nhờ trợ giúp. Biết đâu một ngày nào đó bạn còn được tiếng Anh cứu mạng! Bên cạnh đó, tiếng Anh còn góp phần nâng cao được một kỹ năng giao tiếp rất đặc biệt của bạn – giao tiếp qua các tác phẩm nghệ thuật. Bạn sẽ cảm nhận được văn hóa thế giới theo một cách rất khác biệt. Ví dụ, bạn xem và hiểu được các phim điện ảnh Mỹ và Anh; một khi đã thử xem bản gốc, bạn sẽ không bao giờ còn muốn quay lại với những bản lồng tiếng nữa. Tương tự, bạn sẽ được đọc các cuốn sách vĩ đại, bởi tất cả các tác phẩm nổi tiếng đều được viết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh, từ những vở kịch kinh điển như Hamlet tới những truyện kinh dị hiện đại như Jurassic Park (Công viên kỷ jura). Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức nhiều hơn nữa các bản nhạc tiếng Anh. Chắc chắn âm nhạc sẽ hay hơn nhiều nếu bạn hiểu được cả ca từ của bài hát. Vì tất cả những lý do trên, hãy hòa mình vào thế giới bằng cách học tập để sở hữu cho mình một vốn tiếng Anh phong phú ngay từ bây giờ bạn nhé.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Vì sao tiếng Anh la ngôn ngữ quốc tế