Hướng dẫn nâng cấp cấu hình laptop

Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn tổng hợp những cách nâng cấp máy tính để bàn cực đơn giản và nhanh chóng mà các bạn có thể thực hiện nhé.

1. Nâng cấp thẻ SSD - Cách nâng cấp máy tính để bàn

Hướng dẫn nâng cấp cấu hình laptop

Ổ cứng SSD đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong việc nâng cấp máy tính. SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu cao vượt trội, tốc độ đọc và viết trung bình từ 400 - 500 MB/S mang đến một trải nghiệm nhanh chóng và mượt mà khi người dùng sử dụng để cài hệ điều hành hay những thao tác trong máy tính. Tuy nhiên giá thành của nó lại vô cùng dễ tiếp cận, nếu máy tính của bạn chưa có ổ cứng SSD thì hãy nâng cấp ngay nhé, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt mà nó mang lại.

2. Thay ổ cứng HDD dung lượng cao hơn

Hướng dẫn nâng cấp cấu hình laptop

Ổ cứng HDD vốn là giải pháp hoàn hảo trong trường hợp cần lưu trữ nhiều, mà không quan tâm lắm đến tốc độ hoạt động của máy tính. Do đó, nếu muốn nâng cấp máy tính để bàn trong trường hợp này, bạn chỉ cần nâng cấp ổ cứng HDD là được.

3. Thêm thanh RAM mới

Có một cách nâng cấp máy tính để bàn hỗ trợ bạn trong trường hợp cần phải chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, đó là thêm RAM.

Hướng dẫn nâng cấp cấu hình laptop

RAM có dung lượng 2GB là dung lượng tối thiểu mà chiếc máy tính sở hữu. Tuy nhiên một số ứng dụng ở trên máy tính đòi hỏi dung lượng RAM cần phải lớn hơn. Và giá thành của RAM hiện nay cũng không quá cao, chỉ từ vài trăm nghìn đồng tùy dung lượng và tùy hãng.

4. Nâng cấp CPU - Cách nâng cấp máy tính để bàn

Muốn nâng cấp máy tính để bàn cũ mà không cần phải mua mới dàn máy, bạn có thể lựa chọn cách nâng cấp cấu hình máy tính bằng việc nâng cấp CPU. Việc nâng cấp CPU tự động gắn liền với việc thay luôn bo mạch chủ. Tuy nhiên, vẫn có một số hãng sản xuất phần cứng như AMD thì không đòi hỏi phải thay thế bo mạch chủ.

Hướng dẫn nâng cấp cấu hình laptop

Điều quan trọng nhất khi áp dụng cách nâng cấp máy tính này, đó là phải đảm bảo chắc chắn việc sử dụng CPU mới sẽ hoàn toàn tương thích với bo mạch chủ và socket của chiếc máy tính. Tốt nhất, hãy dùng đến CPU –Z để xem thông tin hiển thị ở phần Package và sau đó lựa chọn loại CPU phù hợp nhất.

5. Nâng cấp GPU (Card đồ hoạ)

Đối với game thủ không tham gia chơi game thực tế ảo hay là game 4K, thì cách nâng cấp máy tính để bàn hiệu quả và tiết kiệm nhất, đó là nâng cấp GPU. Bởi hiện nay, có rất nhiều loại GPU sở hữu mức giá tầm trung phù hợp với nhiều game thủ.

Bên cạnh đó, vẫn có dòng GPU cao cấp dành cho những ai có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng dòng cao cấp này cần phải có chân cắm nguồn 6 chân hoặc là loại 8 chân.

6. Sử dụng bình khí nén cho máy tính để bàn

Hướng dẫn nâng cấp cấu hình laptop

Nếu máy tính của bạn đã cũ, một thời gian dài không được vệ sinh thì nó hoạt động chậm lại là điều không thể tránh khỏi. Bụi bẩn bám vào cánh quạt tản nhiệt làm cho hiệu quả làm việc của máy bị kém đi. Vậy nên việc trang bị bình khí nén cho máy tính là một điều cần thiết, bạn có thể vệ sinh máy tính của mình những lúc rảnh rỗi để cho máy hoạt động được ổn định.

7. Dùng keo tản nhiệt

Trong trường hợp bạn đã sử dụng bình khí nén để lau chùi, vệ sinh máy tính nhưng chiếc máy tính của bạn hiện tại vẫn còn rất nóng. Lúc này, hãy dùng đến keo tản nhiệt để làm mát bộ phận như CPU hoặc là GPU.

Hướng dẫn nâng cấp cấu hình laptop

Để cho chắc chắn, hãy tiến hành cài đặt phần mềm SpeedFan. Đây là phần mềm giúp bạn đo nhiệt độ của CPU và GPU cách nâng cấp máy tính để bàn. Trong trường hợp CPU hoặc GPU nóng hoặc là cả hai đều nóng, hãy dùng keo tản nhiệt để bôi vào GPU, sẽ giúp làm giảm nhiệt độ xuống đáng kể.

8. Nâng cấp màn hình cho máy tính

Hướng dẫn nâng cấp cấu hình laptop

\>> Tham khảo:

Tổng hợp cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn cho người mới [CHI TIẾT].

PC là gì? Lợi ích PC đem lại cho người dùng.

Chiếc màn hình máy tính cũ của bạn có độ phân giải thấp làm cho trải nghiệm game của bạn không thực sự đã. Vậy nên bạn hãy nâng cấp cho mình một chiếc màn hình có độ phân giải Full HD và tấm nền tốt, tần số quét cao giúp bạn cảm thấy thoải mái và Pro hơn khi sử dụng máy.

9. Nâng cấp phụ kiện máy tính mới (bàn phím, chuột, tai nghe)

Trang bị một bàn phím, chuột, tai nghe mới cũng giúp trải nghiệm chơi game trở nên ấn tượng hơn. Đây cũng là giải pháp mà nhiều game thủ lựa chọn hiện nay, khi muốn nâng cấp máy tính bàn để chơi game hiệu quả hơn.

Trên đây là 9+ cách nâng cấp máy tính để bàn bạn có thể sử dụng trên máy tính để bàn của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.