Vắc xin 5 trong 1 tiêm khi nào năm 2024

Tiêm vaccine nhằm tăng cường sức đề kháng cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm một cách toàn diện. Ảnh: VGP/HM

Ngay sau kỳ nghỉ Tết dương lịch 2024, một số địa phương đã triển khai tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ trong độ tuổi tiêm và những trẻ tiêm bù, tiêm bổ sung. Số vaccine này do Chính phủ Australia viện trợ.

Vaccine 5 trong 1 phòng các bệnh gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vaccine này được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, miễn phí cho trẻ em.

Trước đó, vaccine này bị thiếu trên phạm vi cả nước từ tháng 3/2023. Tháng 8/2023 và thời điểm hiện nay, vaccine này được bổ sung và triển khai tiêm cho trẻ tại các tỉnh, thành từ nguồn viện trợ.

Tuy nhiên, số vaccine sẽ được ưu tiên sử dụng tiêm mũi 1 cho trẻ từ 2 đến 18 tháng tuổi, sau đó có thể sử dụng tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine này.

Để triển khai tiêm cho trẻ, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương đã chủ động rà soát, lên danh sách và thông báo tới các gia đình có trẻ trong độ tuổi đến tiêm chủng.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế, trung bình mỗi tháng, công suất tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng mở rộng ở nước ta có thể thực hiện tiêm được khoảng 200.000 liều, do đó với số vaccine 5 trong 1 do Chính phủ Austraila tài trợ (490.600 liều), dự kiến sẽ tiêm trong khoảng 2,5 tháng.

Sau thời gian này, nhiều người dân có con trong độ tuổi tiêm vaccine 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng băn khoăn và lo lắng liệu có tiếp tục thiếu vaccine 5 trong 1 trong thời gian tới không?

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, để ổn định nguồn cung vaccine 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng trên cả nước, Bộ Y tế đang tiến hành các thủ tục để mua sắm, đấu thầu 2,8 triệu liều vaccine này.

Dự kiến, số vaccine này sẽ tiếp nhận trong tháng 3-4/2024 và đáp ứng đủ 100% nhu cầu tiêm cho trẻ, ít nhất trong 6 tháng của năm 2024. Viện sẽ tiếp tục mua sắm đấu thầu rộng rãi, đáp ứng nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng tại các tỉnh, thành.

"Theo quy định, từ thời điểm đặt hàng đến khi hoàn tất cả thủ tục và có được vaccine phải mất từ 3-5 tháng. Tuy nhiên, chúng tôi đang gấp rút hoàn thành các quy trình. Dự kiến, tháng 3-4 tới có thể cung cấp lô vaccine đầu tiên. Số vaccine này đủ tiêm cho toàn bộ trẻ thiếu mũi năm 2023 và trẻ sinh 6 tháng đầu năm 2024", PGS Dương Thị Hồng cho biết.

Hiện nay, ngoài vaccine 5 trong 1, còn có 9 vaccine khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đã bắt đầu được phân bổ, chuyển đến các viện, viện Pasteur, viện dịch tễ, khu vực bằng đường bộ và đường hàng không. Dự kiến, trong vòng 1 tuần nữa, vaccine sẽ "bao phủ" đến các tỉnh, thành để tiêm miễn phí cho trẻ.

9 vaccine này gồm: vaccine phòng lao (BCG), vaccine viêm gan B, vaccine bại liệt uống (OPV), vaccine sởi, vaccine phối hợp sởi-rubella, vaccine viêm não Nhật Bản, vaccine phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT), vaccine uốn ván và vaccine phối hợp uốn ván – bạch hầu (Td).

Các vaccine này sẽ triển khai tiêm bù mũi cho trẻ em chưa được tiêm trong năm 2023 và trẻ đến lịch tiêm trong 6 tháng đầu năm 2024.

Riêng vaccine Rota phòng bệnh tiêu chảy cấp - vaccine mới trong Chương trình tiêm chủng mở rộng dự kiến được triển khai từ quý 2 năm nay.

Bộ trưởng Y tế chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về đảm bảo nguồn vaccine

Để bảo đảm kinh phí mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 224/NQ-CP. Nghị quyết nêu rõ: Bố trí ngân sách nhà nước năm 2024 bảo đảm thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó, ngân sách trung ương bảo đảm kinh phí mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức mua vaccine tiêm chủng mở rộng theo đúng quy định của pháp luật; việc quản lý, sử dụng vaccine bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, kịp thời, đúng quy định. Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo nguồn vaccine tiêm chủng cho trẻ em.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan trình cấp có thẩm quyền giao dự toán kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2024 cho Bộ Y tế để mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đúng quy định.

Vắc xin 5 trong 1 giúp chủng ngừa 5 loại bệnh truyền nhiễm nguy nhiễm nguy hiểm là bạch hầu, bại liệt, ho gà, uốn ván và bệnh do vi khuẩn Hib (Pentaxim - Pháp) hoặc Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Hib, Viêm gan B (ComBE Five - Ấn độ). Việc tiêm vắc xin 5 trong 1 đúng, đủ lịch sẽ giúp bảo vệ cho em bé ngăn ngừa những nhóm bệnh trên. Vậy, trẻ mấy tháng tiêm vắc xin 5 trong 1?

Tiêm ngừa vắc xin là biện pháp phòng ngừa đặc hiệu, quan trọng nhất để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm. Trong số các loại vắc xin, vắc xin tích hợp 5 nhóm bệnh trong 1 mũi tiêm đang được ưu tiên trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Để tránh rủi ro và bảo vệ sức khỏe của trẻ, việc tiêm vắc xin này cần được thực hiện đúng và đủ lịch trình.

Thông tin về vắc xin 5 trong 1

Hiện nay, trên thị trường có hai loại vắc xin 5 trong 1 đang được sử dụng rộng rãi.

vắc xin 5 trong 1 - Pentaxim, sản xuất tại Canada và Pháp bởi công ty dược phẩm Sanofi Pasteur, được áp dụng trong tiêm chủng dịch vụ. Pentaxim bảo vệ trẻ khỏi 5 loại bệnh nguy hiểm bao gồm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B gây ra (Hib).

vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, sản xuất bởi Công ty Biological, Ấn Độ, là vắc xin được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và được miễn phí hoàn toàn. ComBE Five đồng thời bảo vệ trẻ khỏi 5 bệnh, gồm có: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B gây nên (Hib). Từ tháng 6/2018, ComBE Five đã thay thế hoàn toàn cho vắc xin có cùng thành phần - Quinvaxem (Sản xuất tại Hàn quốc) - được sử dụng trước đó.

Cần tiêm mấy mũi vắc xin 5 trong 1?

vắc xin 5 trong 1 cần được tiêm theo phác đồ để đảm bảo hiệu quả ngừa bệnh. Trẻ cần hoàn thành 3 mũi tiêm trước 1 tuổi trong lịch tiêm cơ bản, với mỗi mũi cách nhau ít nhất 28 ngày. Mũi nhắc lại quan trọng để tăng cường sức đề kháng nên được tiêm khi trẻ đạt từ 16 - 18 tháng tuổi. Việc hoàn thành lịch tiêm này trước khi trẻ 24 tháng tuổi sẽ giúp cơ thể em bé tạo được miễn dịch chủ động, đặc hiệu nhằm bảo vệ trước các căn nguyên gây bệnh trên. Lịch tiêm cụ thể bao gồm:

 • Mũi 1 khi trẻ 2 tháng tuổi;
 • Mũi 2 khi trẻ 3 tháng tuổi;
 • Mũi 3 khi trẻ 4 tháng tuổi:
 • Mũi tiêm nhắc lại khi trẻ 16 - 18 tháng tuổi.
  Vắc xin 5 trong 1 tiêm khi nào năm 2024
  Cần tiêm mấy mũi vắc xin 5 trong 1?

Trẻ mấy tháng tiêm vắc xin 5 trong 1?

Trẻ mấy tháng tiêm vắc xin đa giá 5 trong 1? Trẻ cần được tiêm vắc xin 5 trong 1 theo lịch trình quy định của Bộ Y tế.

Theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT, trẻ nên được tiêm mũi đầu tiên khi đạt 2 tháng tuổi và tiếp theo là 2 mũi vào lúc 3, 4 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tiêm là ít nhất 1 tháng, và mũi tiêm nhắc lại cần thực hiện khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Việc này giúp đảm bảo vắc xin tạo được miễn dịch chủ động, đặc hiệu để phòng bệnh đúng và hiệu quả. Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe và vắc xin có sẵn, lịch tiêm có thể điều chỉnh, nhưng không nên để trẻ tiêm quá muộn, nhằm giúp cho vắc xin phát huy hiệu quả cao nhất.

Đồng thời, trước khi tiêm, việc thăm khám sàng lọc của cán bộ y tế là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và sẵn sàng tiêm chủng cho trẻ.

Vắc xin 5 trong 1 tiêm khi nào năm 2024
Trẻ mấy tháng tiêm vắc xin 5 trong 1?

Có cần tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong 1 theo đúng lịch?

Theo thời gian, tính sinh miễn dịch do vắc xin đa giá 5 trong 1 tạo ra sẽ giảm dần, khiến khả năng phòng bệnh của cơ thể cũng bị giảm trước các căn nguyên gây bệnh. Mũi tiêm nhắc lại, như cái tên gọi, đóng vai trò quan trọng trong việc "nhắc nhở" hệ miễn dịch "tái tạo" lại tính sinh miễn dịch đặc hiệu. Việc thực hiện đúng lịch tiêm sẽ tối ưu hóa hiệu quả của vắc xin, giúp cơ thể duy trì khả năng phòng chống đặc hiệu với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã đề cập ở trên.

Việc một số bậc phụ huynh, vì nhiều lý do mà xao nhãng tiêm mũi nhắc lại cho con, đặc biệt thường chưa nắm rõ về tầm quan trọng cũng như cơ chế miễn dịch của việc tiêm nhắc lại vắc xin. Theo các dữ liệu của nghiên cứu khoa học , cũng như hướng dẫn của Bộ Y Tế, thời gian để hoàn thành 3 mũi tiêm cơ bản của vắc xin đa giá 5 trong 1 là trước 1 tuổi, với khoảng cách giữa mỗi mũi là ít nhất 28 ngày. Mũi nhắc lại cần tiêm khi trẻ đạt từ 18 tháng tuổi. Vì vậy, các bậc Bố mẹ nên chú ý đảm bảo trẻ tiêm vắc xin đa giá 5 trong 1 đủ và đúng lịch để giúp cơ thể có được miễn dịch đặc hiệu để phòng ngừa nhiễm bệnh.

Vắc xin 5 trong 1 tiêm khi nào năm 2024
Có cần tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong 1 theo đúng lịch?

Trẻ nên trì hoãn tiêm vắc xin 5 trong 1 khi nào?

vắc xin đa giá 5 trong 1 sẽ đạt hiệu quả tốt khi trẻ được tiêm đúng thời điểm và đủ lịch theo độ tuổi quy định. Trong những tình trạng như tiêu chảy nhẹ, ho, sổ mũi (không kèm sốt) hay quá trình mọc răng, việc tiêm vắc xin vẫn có thể thực hiện bình thường.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến những trường hợp không nên tiêm vắc xin 5 trong 1, được biết đến là "chống chỉ định" của vắc xin, bao gồm:

 • Trẻ có dấu hiệu dị ứng đối với bất kỳ loại vắc xin nào trước đó hoặc với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin 5 trong 1.
 • Trẻ đang có sốt cao hoặc hạ thân nhiệt.
 • Trẻ đang bị tình trạng suy giảm hệ miễn dịch nặng.
 • Trẻ đang bị các bệnh cấp tính hoặc các bệnh mạn tính tiến triển.
 • Nhịp tim, nhịp thở, hoặc phổi của trẻ có dấu hiệu bất thường.
 • Tri giác của trẻ hiện đang không bình thường (trẻ ngủ li bì hoặc không có nhận thức).

Những trường hợp này đều cần được bác sĩ thăm khám sàng lọc, tư vấn và thảo luận chi tiết trước khi quyết định chỉ định tiêm vắc xin.

Vắc xin 5 trong 1 tiêm khi nào năm 2024
Trẻ nên trì hoãn tiêm vắc xin 5 trong 1 khi nào?

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có thêm thông tin về "Trẻ mấy tháng tiêm vắc xin 5 trong 1?", ba mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin để trẻ được củng cố hệ miễn dịch. Việc tiêm phòng đúng lịch và theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế là quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 khi nào?

Tiêm mũi 5 trong 1 lần 1: Thực hiện khi trẻ được 2 tháng tuổi. Tiêm vắc-xin 5 trong 1 lần 2: Thực hiện khi trẻ được 3 tháng tuổi. Tiêm mũi 5 trong 1 lần 3: Thực hiện khi trẻ được 4 tháng tuổi. Mũi tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1: Thực hiện khi trẻ được 16 - 18 tháng tuổi và phải hoàn thành trước 24 tháng tuổi.

Bé tiêm mũi 5 trong 1 bao lâu thì sốt?

Thông thường, trẻ có thể gặp một số phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 như: sốt nhẹ (38-38.50C), quấy khóc và ăn kém hơn bình thường, vết tiêm sưng nhẹ. Những triệu chứng trên là bình thường và sẽ tự hết sau 1-2 ngày. Tiêm mũi thứ 2 trẻ còn sốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của trẻ.

Nên tiêm vắc

Trong đó, mũi vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 được tiêm phòng ở các trạm y tế phường, xã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Nhà nước tài trợ (miễn phí). Đọc thêm: Tiêm vắc xin 5 trong 1 giá bao nhiêu, có đắt không. Lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ khi được mấy tháng tuổi.

Tiêm phòng phế cầu và mũi 5 trong 1 nên cách nhau bao nhiêu ngày?

Các vacxin này có thể sử dụng cùng 1 ngày hoặc để tránh trường hợp đồng thời xảy ra phản ứng phụ của các vacxin sau tiêm có thể tiêm 2 loại cách nhau 1-2 tuần. Nếu bạn còn thắc mắc về việc tiêm 5in1, bạn có thể đưa trẻ đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm.