Cách tự học hóa kuyện thi thpt quốc gia năm 2024

TPO - Với kinh nghiệm của mình, thạc sĩ Ngô Xuân Quỳnh (giáo viên môn Hóa học Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) cho rằng để đạt được kết quả tốt trong môn Hoá học và trong kì thi tốt nghiệp THPT, học sinh cần phải tập trung vào việc nắm vững kiến thức cơ bản, tập trung ôn luyện, thực hành giải quyết các vấn đề phức tạp và đưa ra các giải pháp hợp lý.

Thời điểm này, các học sinh đã tăng tốc bước vào ôn luyện cho kì thi tốt nghiệp THPT.

Thạc sĩ Ngô Xuân Quỳnh (giáo viên môn Hóa học Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) chia sẻ với thí sinh cách làm bài môn Hoá và cách ôn thi làm sao để đạt được điểm cao.

Theo thầy Quỳnh, môn học Hoá học được coi là một trong những môn khó nhất trong chương trình học tập ở trường phổ thông và cũng là một trong những môn thi quan trọng trong kì thi tốt nghiệp THPT đối với các em học sinh học và lựa chọn khối thi khoa học tự nhiên và đăng kí vào các trường đại học có lấy điểm thi môn Hóa Học.

Để có được kết quả tốt với bài thi môn Hóa thầy chia sẻ một số gợi ý để giúp các em ôn thi và làm bài thi môn Hóa Học hiệu quả, thầy Quỳnh cho rằng, việc đầu tiên, hãy tìm hiểu thật kĩ chương trình học của môn Hóa học, qua đó sẽ giúp các em nắm được đâu là những kiến thức trọng tâm cần chú trọng.

Trong quá trình tìm hiểu, các em cần chú ý về việc nắm vững các kiến thức cơ bản, đặc biệt là các khái niệm, công thức và phương trình hóa học. Bạn cũng nên thực hành giải các dạng bài tập khác nhau, bao gồm các bài tập lý thuyết và bài tập thực hành, để tăng cường khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong môn học.

Mặt khác, trong quá trình tìm hiểu về chương trình, các em cần chú ý tới việc chuẩn bị tài liệu học tập và ôn luyện. Bởi việc sử dụng các tài liệu học tập phù hợp để giúp bạn nắm vững kiến thức hóa học cơ bản và cải thiện kỹ năng giải quyết các vấn đề.

“Các tài liệu này có thể bao gồm sách giáo khoa, sách tham khảo, tài liệu ôn luyện, video hướng dẫn và bài tập mẫu. Ngoài ra, bạn nên tham gia các lớp học hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bạn bè hoặc các thầy cô trong lĩnh vực này. Học sinh cần phải lập kế hoạch học tập để có một lộ trình học tập đúng và qua đó giúp bạn có được thời gian học tập và luyện tập hiệu quả. Hơn nữa, việc lập kế hoạch học tập còn giúp bạn tránh bị áp lực trong quá trình học tập”- thầy Quỳnh nhấn mạnh.

Học tập theo từng chương

Thạc sĩ Ngô Xuân Quỳnh cho rằng, khi học tập thì ban đầu bạn cần học tập theo từng chương để không bị lẫn lộn và áp dụng kiến thức hiệu quả, tránh đi sự quá tải về mặt kiến thức.

Khi học tập thì bạn phải có sự thực hành làm bài tập và làm đề thi thử từ cơ bản đến nâng cao – qua đó làm quen dần với dạng bài có trong các đề thi. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giải quyết các vấn đề từ cơ bản đến phức tạp và đưa ra các giải pháp, nâng cao kỹ năng giải quyết các vấn đề và cải thiện kỹ năng làm bài trong kì thi.

“Khi học, em cần có sự tham vấn của những người có kinh nghiệm để qua đó có được sự bắt đầu từ những kiến thức cơ bản và dần dần tiến đến những kiến thức nâng cao. Nếu bạn chưa nắm vững kiến thức cơ bản, việc học những kiến thức nâng cao sẽ rất khó khăn và dễ gây stress. Hơn nữa, việc học từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn xây dựng được nền tảng kiến thức vững chắc”- thầy Quỳnh chia sẻ.

Cũng theo thầy Quỳnh, khi các em làm bài tập lý thuyết cũng như các bài tập toán, các em cần lưu tâm tới khả năng giải quyết các vấn đề trong các bài tập và đề thi bằng cách học cách đọc đề bài kỹ lưỡng và tập trung vào yêu cầu của câu hỏi để có thể trả lời đúng và chính xác tránh những sai sót đáng tiếc.

Trong quá trình học tập, bạn có thể học cách làm việc nhóm để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với những người khác. Những người khác có thể giúp bạn hiểu bài tập và những khái niệm khó hiểu hơn. Hơn nữa, học cách làm việc nhóm cũng giúp bạn phát triển các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và hợp tác trong nhóm.

“Tóm lại, để đạt được kết quả tốt trong môn Hoá học và trong kì thi tốt nghiệp THPT, bạn cần phải tập trung vào việc nắm vững kiến thức cơ bản, tập trung ôn luyện, thực hành giải quyết các vấn đề phức tạp và đưa ra các giải pháp hợp lý, và chú ý đến các yếu tố quan trọng trong quá trình làm bài thi”- thầy Quỳnh chỉ ra.

Bạn gặp khó khăn với môn “hóa học”? Đừng lo lắng, bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách học tốt môn hóa, xóa tan nỗi lo và cải thiện kết quả các bài kiểm tra hóa học.

Các cách học tốt môn hóa

Cách học tốt lý thuyết môn hóa

– Muốn học tốt môn hóa học bạn cần nắm vững lí thuyết các khái niệm, các định nghĩa, các định luật hay quy luật đã được quy định trong chương trình. Ngoài ra bạn cần quan sát các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên, trong cuộc sống… vì lí thuyết hóa học rất gần thực tế. Và cứ dần dần bạn sẽ tích lũy được kiến thức. – Xử lí thông tin: tự làm thì nghiệm để rút ra kết luận hoặc rút ra các nhận xét quan trọng cho chính mình. – Vận dụng kiến thức đã học để trả lời câu hỏi hay làm bài tập, vận dụng vào thực tiễn để hiểu sâu bài học (đó là cách học tốt môn hóa lí tưởng). – Muốn học giỏi môn hóa bạn phải biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc, logic: môn hóa học vẹt là rất khó nhớ, học phải hiểu.

Cách làm tốt bài tập môn hóa

1. Bài tập về các chất

– Tên gọi : nắm được cách gọi tên các chất (một chất có thể nhiều cách gọi tên : Tên thông thường, tên quốc tế). – Lí tính : thông thường ta chú ý nhớ trạng thái (rắn, lỏng , khí), màu sắc, tính tan, mùi, vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, … – Cấu tạo : biết được đặc điểm cấu tạo của từng loại hợp chất, liên kết trong phân tử của nó. Viết được công thức cấu tạo cho từng loại hợp. – Hóa tính : + Dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản. Từ hóa tính của chất tiêu biểu, suy nghĩ để khái quát lên tính chất chung cho loại hợp chất đó. + Với những chất tiêu biểu, khi học hóa tính ta cần nhớ kĩ loại chất đó có thể cho những loại phản ứng nào, tác dụng được với các loại chất nào như thế mới có thể nhớ và học tốt môn hóa hơn. Điều chế : + Nắm được phương pháp chung điều chế các loại hợp chất. Với mỗi loại hợp chất cụ thể, ngoài các phương pháp chung, nó còn có những phương pháp riêng nào để điều chế. + Phải nhớ được tên nguyên liệu điều chế các chất. Ứng dụng : nhớ các ứng dụng của mỗi hợp chất, liên hệ với đời sống.

2. Cách làm tốt bài tập hóa học

  1. Các bài tập áp dụng :

Muốn học giỏi môn hóa học, học sinh cần nắm vững hóa tính – điều chế, kết hợp với cấu tạo, lí tính, chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra.

– Viết phương trình phản ứng : phải nắm vững phần hóa tính các chất, suy nghĩ xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ?

– Chuỗi phản ứng : Nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,…kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.

– Nhận diện hóa chất : nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu, và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu.

– Giải thích hiện tượng, chứng minh : viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi, …

  1. Bí quyết làm bài thi môn hóa :

Muốn học tốt môn hóa và làm bài thi môn hóa đạt điểm cao cần nắm vững được lý thuyết, có một số kỹ năng tính toán (áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình, …).

– Liệt kê các dữ kiện của đề bài (các số liệu, mối quan hệ giữa các chất phản ứng, điều kiện xảy ra phản ứng, …) yêu cầu của đề bài.

– Đặt ẩn số (thường là số mol , đặt công thức chung)

– Viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra. (nên sắp xếp theo thứ tự, nhớ cân bằng, ghi điều kiện nếu có)

– Thiết lập mối quan hệ giữa dữ kiện đề bài với yêu cầu đề bài, lập hệ phương trình toán, …

– Sử dụng các thủ thuật tính toán (phương pháp trung bình, ghép ẩn,…) áp dụng các định luật cơ bản của hóa học (định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn điện tích, …) để giải quyết vấn đề.

Một số phương pháp học tốt môn hóa khác

– Thường thì trên lớp thầy cô rất ít giải bài tập nên để học tốt môn hóa bạn nên tự giải hết phần bài tập để củng cố kiến thức này.

– Tự viết phương trình biểu diễn cho các dãy biến hóa sẽ giúp bạn nhớ lâu và học tốt môn hóa hơn.

– Bạn nên học hỏi từ những bạn học giỏi Hóa: cũng là một cách để giúp bạn học giỏi hóa học.

– Biết quan sát, nhận xét, có hứng thú với thí nghiệm hóa học: đó là một phương pháp học rất tốt, hỗ trợ việc học rất hiệu quả (bạn cần kiếm thêm tư liệu, clip về phản ứng hóa học, vừa hay vừa “đã mắt”).

– Biết kết hợp với các môn học khác: đặc biệt là hai môn Toán-Lí. Tham khảo: Cách học giỏi môn toán lớp 10

– Muốn học tốt môn hóa học cần có hứng thú, say mê với môn học bạn phải say mê với môn học thì bạn mới học được, cho dù bạn có đi học thêm nhiều đi chăng mà chẳng có hứng thú gì hết thì coi như vô dụng (các môn khác cũng vậy).

Một số lưu ý khi học môn hóa

– Sử dụng sơ đồ tư duy: Muốn học giỏi môn hóa bạn hãy tự tóm tắt lại toàn bộ những gì mình đã học bằng một sơ đồ. Sơ đồ này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều này giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác (hoặc là bạn có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự làm một sơ đồ cho mình). Ngoài ra, mình ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay để sử dụng khi cần.

– Bảng tuần hoàn hóa học, cây bút dạ quang để bạn gạch dưới những kiến thức cũng như phương trình quan trọng cũng khá cần thiết. Những phương trình nào khó nhớ bạn hãy ghi ra giấy và dán ở những nơi bạn thường xem nhất, chắc chắn chỉ sau vài lần học và xem qua bạn sẽ dễ dàng nhớ ngay thôi.

– Đoán đề thi: thông thường trước khi thi (tất cả các môn) mình thường đoán đề, đề sẽ cho dạng như thế nào (kết hợp vài thông tin có ở trên lớp) và cách thức để “chiến đấu” sao cho hiệu quả.