Nghệ sĩ Nhân dân Ngọc Giàu sinh năm bao nhiêu?

Bà là nghệ sĩ cải lương vô cùng nổi tiếng trong giai đoạn 1979-2012. Cho đến nay bà đã có hàng trăm vai diễn, cải lương, phim nhựa, và tấu hài.

NSND Ngọc Giàu tên gì

Bà có tên khai sinh là Phong Thị Ngọc Giàu.

NSND Ngọc Giàu sinh năm bao nhiêu

Bà sinh ngày 13 tháng 7 năm 1945.

NSND Ngọc Giàu bao nhiêu tuổi

Bà hiện nay 76 tuổi.

NSND Ngọc Giàu quê ở đâu

Bà sinh ra trong một gia đình lao động nghèo ở Thủ Thiêm (nay là quận 2, thành Phố Hồ Chí Minh).

NSND Ngọc Giàu từng học trường nào

Đang cập nhật…

NSND Ngọc Giàu cuộc sống hiện tại

Mặc dù đã lớn tuổi, nữ nghệ sĩ vẫn năng nổ đóng phim, lên sân khấu, tham gia gameshow truyền hình… Bà luôn vui vẻ nhận lời tất cả các vai trò dẫu là vai diễn nhỏ, khách mời xuất hiện chỉ vài phút trên màn ảnh nữ nghệ sĩ vẫn vui vẻ nhận lời.

Nữ nghệ sĩ nhân dân chia sẻ: “65 năm kể từ ngày bước chân sân khấu, tôi cảm ơn Tổ nghiệp đã cho mình một giọng hát và cái duyên để đến với công chúng.

Cả đời tôi đã lăn lộn khắp các sân khấu lớn nhỏ từ Nam chí Bắc, từ cải lương rồi qua đến kịch và hài. Khi bước sang bên kia dốc cuộc đời, tôi mong được lưu giữ những ký ức đẹp với nghề cho đến hơi thở cuối cùng”

NSND Ngọc Giàu sự nghiệp

Vì sinh ra trong thời chiến nên ký ức tuổi thơ của nữ nghệ sĩ là những chuỗi ngày bần hàn, cơ cực, nhưng Ngọc Giàu lại rất mê ca hát. Sau giờ học bà thường học hát qua đài. Rồi bà vừa học vừa làm thuê trong gánh hát Kim Phụng. Người ta dạy bà học múa ươm tơ, múa cấy lúa, được làm tỳ nữ trên sân khấu.

Vì bà có giọng hát trời phú nên bà được cho diễn trên sân khấu với những vai nhỏ. Ở đoàn hát Kim Phụng được một thời gian, Ngọc Giàu cùng anh trai được giới thiệu vào Đoàn Sơn Đông mãi võ.

Khi lên 12 tuổi, bà được nhận vào gánh hát Mai Lan Phương – Ngọc Chiểu và chỉ làm tỳ nữ, rồi ngâm thơ hậu trường. Đến khi về đoàn Ngọc Kiều của Hoàng Kinh – Ngọc Đáng (năm bà tròn 13 tuổi) bà được đóng vai đào nhì, sau 2 tháng được nâng lên đào chính.

Ngọc Giàu thời trẻ

Một lần cùng đoàn đi diễn ở Quảng Ngãi, Ngọc Giàu diễn vở Đôi mắt giai nhân. Trong số khán giả đến xem đêm diễn ấy có bà bầu của đoàn Kim Chưởng nên bà đã được mời về làm diễn viên của đoàn Kim Chưởng.

Sự nghiệp của NSND ngày càng thăng tiến. Bà cùng đoàn đi lưu diễn khắp nơi. Năm 1958, về đến Sài Gòn, Ngọc Giàu được chủ rạp hát Hưng Đạo mời dự lễ khai trương, làm đào chính và đóng cặp với Minh Nhí trong vở Hai cánh én đầu xuân.

Sau lần diễn đó, Nghệ sĩ Minh Chí đã đưa bà đi giới thiệu với các hãng băng đĩa ở Sài Gòn. Chủ hãng Châu Á, một hãng đĩa lớn ở Sài Gòn, sau khi nghe cô bé 14 tuổi ngâm thơ và hát thử đã ký hợp đồng dài hạn.

Hai năm sau, bà được soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng ở đoàn hát Thanh Minh – Thanh Nga mời về đoàn. Từ đó tên tuổi của Ngọc Giàu ngày càng lan rộng trong giới cải lương. Với những thành công qua nhiều vai diễn, đặc biệt là vai đào chính Điêu Thuyền, bà được trao giải Thanh Tâm vào đầu năm 1960. Năm 1967, bà lại vinh dự đón nhận giải thưởng Thanh Tâm.

Ở đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, Ngọc Giàu có cơ hội hóa thân vào nhiều vai diễn từ đào mùi, đào mộ, đào lẳng, đào võ, đến những vai giả lão, giả trai, và cả những vai… con nít, bà già.

Nữ nghệ sĩ vẫn tham gia nhiều chương trình mặc dù đã lớn tuổi

Cứ như thế, bà đã cống hiến cho nghệ thuật hơn nửa đời người gắn với sân khấu. Khi được hỏi về sự nghiệp nghệ thuật, NSND Ngọc Giàu cho biết rằng bảo bà không có điều gì phải tiếc nuối khi nhìn lại chặng đường đã qua. Bà nói rằng : “ Đời người nghệ sĩ lúc thăng trầm, khi vinh quang được trọng vọng nhưng lắm lúc cô độc… Giờ đây, tôi cảm thấy bình yên với nghề”.

Nhờ đi diễn như vậy mà bà còn thêm nhiều mối duyên thân tình với nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, đặc biệt là nghệ sĩ Trấn Thành. Được biết anh coi bà như người mẹ trong gia đình, và thường xuyên mời bà tham gia trong các bộ phim điện ảnh.

NSND Ngọc Giàu hiện sống ở đâu

Hiện tai bà đang sống cùng chồng mới cùng nhau tại căn nhà nhỏ ở TP.HCM. Ở độ tuổi này, bà xem ông như một người bạn và cả hai đỡ đần, chăm sóc và cùng nhau tìm niềm vui mỗi ngày bên việc chăm sóc cây cảnh, tập thể dục mỗi sáng. Bà cho biết : “Tuổi này tôi chẳng còn mong cầu điều gì thêm cho mình nữa. Một sự nghiệp vinh quang, một tổ ấm êm ấm khi về già đã quá đủ. Những buồn vui, được mất tôi xin gói gọn lại để cất giữ cho riêng mình…”

Việc ái nữ qua đời, gãy gánh hôn nhân giữa chừng khiến Ngọc Giàu có quãng thời gian bế tắc. Bà nghỉ hát, dành trọn thời gian ở một mình vì nhớ thương con. Mãi một thời gian sau, bà gặp một người mới – cũng là chồng của bà hiện tại.

Người này đã đến bên cạnh và che chở, cho bà thấy cuộc sống này vẫn còn ý nghĩa. Cứ thế, bà một lần nữa lên xe hoa và gắn bó với người chồng này hơn 40 năm.

Ngọc Giàu và chồng

Nữ nghệ sĩ kể mình và chồng có tính cách trái ngược, trong khi bà sôi nổi, bộc trực, bạn đời của mình lại cố hữu vẻ trầm lặng từ trẻ đến già.

“Nhưng có lẽ cũng nhờ thế mà chúng tôi gắn bó bên nhau lâu bền. Chúng tôi ngoài nghĩa vợ chồng giờ còn xem nhau là một người bạn hủ hỉ lúc về già. Cuộc đời này duyên nợ cho mình gặp nhau, lấy nhau và chung sống cứ cố gắng sống trọn vẹn để giữ gìn tổ ấm. Tôi luôn quan niệm như thế và sau đó truyền dạy lại cho con”, bà chia sẻ.

Vợ chồng NSND Ngọc Giàu có với nhau một cô con gái hiện đã lập gia đình và định cư tại Mỹ nhiều năm nay. Con gái đã nhiều lần muốn đưa mẹ sang Mỹ sinh sống để tiện chăm sóc phụng dưỡng, nhưng bà từ chối vì không thể rời xa sân khấu. Mỗi dịp sang hải ngoại, bà kết hợp nhận show biểu diễn và kết hợp đoàn tụ cùng các con.